Trả cước internet bằng mã hóa

BÀI & ẢNH: VŨ MINH

Thứ bảy, 20/10/2018 - 04:16 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Với nhiều ưu điểm, giải pháp thanh toán QR Pay trên ứng dụng Mobile Banking của các ngân hàng ngày càng được nhiều doanh nghiệp ứng dụng vào hạ tầng thanh toán, cũng như người tiêu dùng tin tưởng sử dụng.

Trả tiền bằng mã hóa QR Code (Quick Response code) hay còn gọi là mã phản ứng nhanh đang ngày càng được sử dụng cho nhiều mục đích. Từ chiếc điện thoại thông minh (smartphone), người dùng có thể quét mã để thanh toán hóa đơn, kiểm tra thông tin sản phẩm, truy cập nhanh website... Với QR Pay, người tiêu dùng có thể thanh toán nhanh cước internet và truyền hình FPT mà không cần tiền mặt. Theo đó, khách hàng sẽ dùng smartphone để đăng nhập ứng dụng Mobile Banking ngân hàng, chọn tính năng QR Pay, quét mã và xác nhận giao dịch. Mã QR sẽ được gửi kèm trong email thông báo cước hằng tháng hoặc được cung cấp bởi nhân viên thu cước FPT.

Mới đây, FPT Telecom phối hợp Công ty CP Giải pháp thanh toán Việt Nam (VNPAY) đã triển khai hình thức thanh toán QR Pay cho phép khách hàng thanh toán cước internet và truyền hình chỉ với ba bước chạm đơn giản trên điện thoại. Theo đại diện FPT Telecom, thanh toán qua mã QR bảo đảm tính an toàn nhờ hai lớp bảo mật, gồm mật khẩu đăng nhập ứng dụng Mobile Banking và mã OTP do ngân hàng gửi về số điện thoại đăng ký dịch vụ.

Ưu điểm của hình thức thanh toán này là không phải sử dụng tiền mặt. Điều này vừa đem lại nhiều tiện lợi cho phía khách hàng, đồng thời tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức của nhân viên thu cước trong quá trình kiểm kê và báo cáo. Trong thời gian đầu, khách hàng có thể thao tác quét mã QR với sáu ngân hàng lớn ở Việt Nam như Vietcombank, BIDV, Agribank, VPBank, IVB và VIB. Dự kiến trong thời gian tới, FPT Telecom sẽ tăng cường hợp tác với đối tác và các ngân hàng khác nhằm mở rộng mạng lưới thanh toán cước bằng mã QR.

Giới công nghệ cho biết thanh toán di động sẽ là bước phát triển tất yếu của thế giới và sẽ mở ra một cuộc cách mạng toàn cầu về giao dịch thương mại. Tại Việt Nam, tính riêng sáu tháng đầu năm 2018 cũng đã chứng kiến sự chuyển biến mạnh mẽ của lĩnh vực này, khi xuất hiện nhiều “ông lớn” gia nhập cuộc đua cải tiến chất lượng dịch vụ bằng việc xây dựng hạ tầng thanh toán mới. Chỉ trong một thời gian ngắn, thao tác mở điện thoại, quét/chạm sau ba giây hoàn tất giao dịch đã trở thành thói quen thanh toán trong cuộc sống hiện đại của hàng triệu khách hàng.

Đại diện VNPAY cho biết, những tiện ích mà giải pháp thanh toán QR Pay mang lại cho doanh nghiệp, khách hàng hứa hẹn sẽ tạo nên một xu thế tiêu dùng mới tại Việt Nam trong tương lai. Tính tới thời điểm hiện tại, đã có hơn 9.000 điểm chấp nhận thanh toán mã QR trong mọi lĩnh vực từ ăn uống, mua sắm, giao thông, du lịch, giáo dục… Trong số đó phải kể tới các thương hiệu lớn gần đây đã triển khai giải pháp này, như Vietnam Airlines, Vietjet Air, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam.

Đầu năm 2018, FPT Telecom cũng đã ra mắt tính năng thanh toán online trên ứng dụng Hi FPT. Ứng dụng này có các tính năng hỗ trợ nổi bật như số hóa thẻ và Auto Pay, tự động thanh toán cước dịch vụ tháng tiếp theo, giúp giải quyết nỗi lo về kỳ hạn đóng cước hằng tháng của người tiêu dùng. Đại diện Tập đoàn FPT cho biết, trong thời gian tới sẽ ứng dụng thanh toán điện tử vào tất cả các dịch vụ FPT cung cấp, mang lại tối đa sự tiện lợi dành cho khách hàng.