Ẩn họa từ những công trình xây dựng

BÀI & ẢNH: NGUYỄN TUẤN

Thứ sáu, 09/06/2017 - 04:27 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Cần cẩu tháp lơ lửng trên đầu người tham gia giao thông.

Hà Nội là một trong những địa phương có số vụ tai nạn lao động cao, đặc biệt là tai nạn xây dựng. Do đó, ngoài việc tuyên truyền, nâng cao ý thức người lao động, cần siết chặt quản lý đối với những nhà thầu, công trình không bảo đảm an toàn để hạn chế rủi ro.

Nơm nớp lo tai nạn

Hiện nay, trên địa bàn Thủ đô Hà Nội đâu đâu cũng thấy công trường xây dựng với những tòa tháp cao tầng mọc lên. Tại nhiều tuyến đường như Trần Duy Hưng, Lê Văn Lương, Phạm Hùng, Hoàng Minh Giám, Nguyễn Trãi, Cầu Giấy… luôn có những chiếc cần cẩu nằm vắt vẻo cả ngày lẫn đêm. Chiếc thì nằm trên nóc nhà dân, chiếc nằm sát trường học, chiếc thì “vô tư” hoạt động ngay trên đầu người và xe đang tham gia giao thông bên dưới. Những chiếc cần cẩu tháp trải rộng tới chục mét ấy chốc chốc lại vươn ra khỏi khuôn viên công trường, quét nửa vòng tròn trên đầu người đi đường hoặc các nóc nhà kế cận để cẩu nguyên vật liệu mà không có bất cứ dấu hiệu cảnh báo nào.

Anh Hoàng Văn Điệp (Trương Định, quận Hoàng Mai) cho biết, cách nhà anh một đoạn có chiếc cần cẩu trông rất đáng sợ, bởi lẽ, phần đối trọng của cần cẩu luôn quay ra đường bất kể lúc đông hay vắng người tham gia giao thông. “Thành phố có rất nhiều công trình đang xây dựng nằm ở sát các trục đường chính, song công tác bảo đảm an toàn dường như bị bỏ qua, anh nói.

Thực tế, rất nhiều lần xảy ra các vụ tai nạn trong quá trình thi công xây dựng gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Tuy nhiên, vẫn chưa có biện pháp gì để cải thiện tình trạng này. Từ đầu năm 2017 đến nay, nhiều vụ tai nạn chết người trong lĩnh vực xây dựng đã xảy ra. Ngày 8-4, tại công trường xây dựng ở Trung Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội), một công nhân đã tử vong do không được trang bị các thiết bị bảo hộ lao động và rơi tự do từ tầng bốn xuống đất. Mới đây, vào chiều 4-5, tại dự án chung cư 16 tầng ở huyện Thanh Oai (Hà Nội) đã xảy ra vụ sập giàn giáo khiến ba người bị thương.

Phần lớn, công nhân ngành xây dựng là lao động thời vụ và lao động tự do, nhiều người chưa qua đào tạo nên không có kỹ năng nghề nghiệp bài bản, do đó ý thức bảo hộ lao động chưa cao, ít khi quan tâm an toàn lao động. Trong khi đó, một số nhà thầu phụ hoặc đơn vị thi công lại sử dụng các thiết bị, máy móc cũ không đạt yêu cầu, không có người giám sát cảnh báo an toàn đúng chuyên môn..., vì vậy khi triển khai công việc thường không đúng quy trình, khiến tai nạn xảy ra.

Chưa bảo đảm an toàn

Trước tình trạng mất an toàn trong lao động trên địa bàn, UBND TP Hà Nội đã có nhiều văn bản yêu cầu xử lý nghiêm các vi phạm theo thẩm quyền. Việc vận hành, sử dụng cẩu tháp bắt buộc phải tuân thủ theo các quy định của Chỉ thị số 08/CT-UBND ngày 13-4-2012 của UBND thành phố Hà Nội về tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định quản lý sử dụng, vận hành cần trục tháp trong thi công xây dựng. Cụ thể, đối với các trường hợp vùng hoạt động của cần trục tháp vượt ra khỏi phạm vi công trường, có nguy cơ ảnh hưởng tới giao thông đi lại của người dân và công trình lân cận thì chỉ cho phép cần trục tháp đó hoạt động trong khoảng thời gian từ 22 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau, và phải bảo đảm đầy đủ hệ thống cảnh báo, cảnh giới, người hướng dẫn an toàn giao thông theo quy định. Tuy nhiên, đây lại là lỗi thường gặp nhất đối với các cẩu tháp tại nhiều công trình xây dựng.

Mỗi năm, thanh tra thành phố đều tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện thi công tại nhiều công trường xây dựng trên địa bàn Hà Nội. Thế nhưng, nhiều đơn vị thầu thi công xây dựng hay tư vấn giám sát vẫn xem nhẹ công tác này, coi thường tính mạng của người lao động. Tại một số công trình, nhiều chủ đầu tư không xuất trình được phương án sử dụng cần cẩu hay hồ sơ khai báo giám định thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động, cũng như không bảo đảm đầy đủ các quy định về an toàn thi công.

Ông Nguyễn Tiến Tùng, Chánh Thanh tra Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) cho biết, trong năm 2016, thanh tra Bộ LĐ-TB&XH đã phát động chiến dịch thanh tra về an toàn vệ sinh lao động trong lĩnh vực xây dựng trên toàn quốc với hơn 1.000 công trình xây dựng, giảm số vụ tai nạn lao động liên quan lĩnh vực này xuống còn khoảng 22%. Tại thời điểm xử phạt, nhiều doanh nghiệp xây dựng, đặc biệt là các đơn vị vừa và nhỏ mắc khá nhiều lỗi. Song việc xử phạt chỉ mang tính răn đe là chủ yếu, bởi nếu phạt tất cả các lỗi thì doanh nghiệp sẽ khó hoạt động, lúc đó người lao động cũng gặp khó khăn.

Thời gian tới, cùng việc đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của doanh nghiệp và người lao động, các cơ quan chức năng cần tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định về an toàn lao động tại các đơn vị, công trường xây dựng. Đồng thời xử phạt nghiêm minh những nhà thầu, đơn vị tắc trách, coi thường tính mạng người lao động để răn đe, ngăn ngừa vi phạm an toàn lao động trên địa bàn Thủ đô.