Nguyên tắc an toàn khi đi bơi


Thứ sáu, 28/06/2019 - 02:11 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Ảnh minh họa

Nắng nóng khiến nhiều người chọn giải pháp đi bơi để giải nhiệt và tăng cường sức khỏe. Để bảo đảm an toàn, nhất là cho trẻ khi đi bơi, phụ huynh cần lưu ý:

- Nên đưa trẻ đi khám bác sĩ xem bé có những bệnh mạn tính, đặc biệt về hô hấp, tai mũi họng hoặc những bệnh có nguy cơ lây nhiễm khi đi bơi không. Không đi bơi khi đang mắc bệnh ngoài da hoặc đang bị tiêu chảy, đau mắt, viêm tai…

- Khi bơi cũng có thể mắc một số bệnh về da, viêm mũi và mắc bệnh đau mắt do nước không sạch. Vì vậy, nên chọn hồ bơi không quá đông người, bảo đảm tiêu chuẩn vệ sinh. Bằng mắt thường có thể quan sát để chọn hồ bơi có nước trong nhìn thấy đáy, ít rong rêu hoặc lá cây, không có mùi vị lạ. Sau khi bơi xong nên để ý đến những phản ứng lạ như ngứa, mẩn đỏ trên da.

- Không nên ăn no hoặc để bụng đói khi xuống hồ bơi. Nên bơi thời lượng vừa sức. Trẻ dưới 5 tuổi, mỗi lần xuống nước không nên ngâm lâu quá 30 phút, trên 5 tuổi chỉ nên bơi dưới 60 phút. Nên chọn huấn luyện viên hướng dẫn bơi bài bản cho trẻ ngay từ đầu để tránh những thói quen sai có hại cho sức khỏe.

- Nên thoa kem chống nắng, đeo kính và nón bơi để hạn chế lây nhiễm bệnh. Khi lên bờ phải tắm rửa sạch sẽ ngay với xà-phòng, rửa mắt, mũi, tai với nước muối sinh lý vô trùng, lau khô tai, súc miệng với nước muối.