Kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 - 19-5-2019)

Quê Bác phấn đấu xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

BÀI & ẢNH: THÀNH CHÂU

Chủ nhật, 19/05/2019 - 08:05 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Nhiều thế hệ đồng bào tôn kính về thăm Làng Sen quê Bác.

Bên cạnh Di chúc thiêng liêng để lại cho toàn Đảng, toàn dân, thì Nam Đàn được Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư, căn dặn trong những lần về thăm quê. Đảng bộ, nhân dân quê hương khắc ghi và phấn đấu sớm trở thành huyện kiểu mẫu như mong muốn của Người.

Khắc ghi lời Bác

Dù bận trăm công nghìn việc nhưng từ trong sâu thẳm trái tim mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn luôn “nghĩa nặng, tình cao” đối với quê hương. Người có hai lần về thăm quê, cùng 28 bức thư, bức điện, bài viết, bài nói chuyện, những lời dặn dò, động viên đầy tâm huyết dành cho quê nhà. Người luôn căn dặn cán bộ, đảng viên phải vất bỏ tư tưởng bảo thủ; phải mạnh dạn dám nghĩ, dám làm; cán bộ đảng viên, đoàn viên xung phong đi trước, làm trước để đồng bào tiến theo.

Bác cũng nhắc nhở đội ngũ cán bộ, đảng viên phải đề cao dân chủ, lấy dân làm gốc; xây dựng mối quan hệ máu thịt giữa Đảng và nhân dân; tăng cường khôi phục và phát triển kinh tế; hết sức chăm lo đời sống nhân dân... Bác vẫn luôn đau đáu: Nghệ An phải trở thành tỉnh khá nhất miền bắc, Nam Đàn trở thành huyện kiểu mẫu, Kim Liên trở thành xã kiểu mẫu của cả nước...

Về Kim Liên tháng 5 này, hai bên đường dần được phủ kín cây xanh. Những đóa sen bung nở đang khoe sắc. Đường các khu dân cư được trải nhựa, mở rộng và sạch sẽ đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Chúng tôi về Làng Sen 3 quê nội Bác, đến thăm gia đình ông Nguyễn Sơn Cát (90 tuổi) và bà Nguyễn Thị Xuân (86 tuổi). Trong ngôi nhà hai tầng xinh xắn, nhắc lại những kỷ niệm về Bác, bà Xuân vẫn minh mẫn nhớ lại rành rọt: Năm 1957, khi nghe tin Bác Hồ về thăm quê, nói chuyện với bà con trong xã, bà vội vàng bế cậu con trai đầu cùng bố mẹ chồng ra sân vận động đón Bác. Bà vẫn nhớ như in lời Bác căn dặn: “Mọi người phải sản xuất thật tốt, đoàn kết thật tốt để đưa xã nhà thành xã kiểu mẫu”.

Vượt qua bao khó khăn, từ một nữ hộ sinh, bà Xuân phấn đấu học lên rồi trở thành trạm trưởng y tế xã gương mẫu được đồng nghiệp và người dân tin yêu. Bà vừa là dâu hiền, vừa chăm chút bốn người con khôn lớn, ăn học thành tài để người chồng đang chiến đấu ở chiến trường an tâm... Hiện hai ông bà có cuộc sống viên mãn khi các con đều đã trưởng thành, ba người con đã trở thành PGS, TS, Ths; giảng viên trường đại học hay là chủ doanh nghiệp lớn.

Bí thư Chi bộ, đồng thời xóm trưởng xóm Sen 3 Nguyễn Thị Hường cho biết: Khắc ghi lời Bác, cũng như gia đình ông Cát, bà Xuân, các gia đình đều gương mẫu động viên con cháu đoàn kết, nỗ lực xây dựng NTM bằng những việc làm cụ thể như, hiến đất, hiến tường rào để mở rộng đường liên gia; đóng góp tiền, công sức để xây dựng hạ tầng... Đến nay, toàn bộ các tuyến đường trong xóm đã nhựa hóa và mở rộng trên 3,5 m; có hơn 3.000 m đường hoa và bờ rào xanh… Sen 3 đã thật sự trở thành xóm sáng - xanh - sạch - đẹp; cùng với đó, có hơn 30% số hộ tham gia làm thương mại dịch vụ, thu nhập đầu người khoảng 46 triệu đồng/người/năm; Chi bộ đạt trong sạch, vững mạnh tiêu biểu, 70% số hộ đạt gia đình tiêu biểu… Xóm Sen 3 đạt NTM kiểu mẫu vào cuối năm 2018 vừa qua.

Bí thư Đảng bộ xã Kim Liên Phan Văn Cảnh cho biết: Dẫu rằng, vẫn còn đâu đó, một số cán bộ, đảng viên, người dân có thái độ trông chờ ỷ lại nhưng phần đa đều khắc sâu lời căn dặn của Bác Hồ: “Phải sản xuất thật tốt, đoàn kết thật tốt, để đưa xã nhà thành xã kiểu mẫu”. Minh chứng rõ nhất, thông qua quy chế dân chủ, phát huy vai trò gương mẫu của cán bộ, đảng viên nên nhiều phần việc đều do người dân góp tiền của, công sức làm ra như chỉnh trang, nâng cấp đường giao thông, hệ thống kênh mương nội đồng, nhà văn hóa xóm, chỉnh trang hệ thống điện, đầu tư hệ thống điện chiếu sáng tự động…

Tuy là xã thuần nông nhưng Kim Liên đã có 27 mô hình trang và gia trại cho thu nhập từ 300 triệu đồng lên hàng tỷ đồng/năm. Một số mô hình nông nghiệp công nghệ cao cho thu nhập khá đang được người dân quan tâm như mô hình trồng dưa sọc trong nhà lưới của vợ chồng trẻ Nguyễn Thị Mơ (xóm Sen 1); mô hình trồng hoa, rau sạch, cây ăn quả của cựu chiến binh Phạm Đức Bình (xóm Mậu 6), Chu Anh Hùng (xóm Sen 1)… Phấn đấu trở thành xã NTM kiểu mẫu vào năm 2020, Kim Liên đang tiếp tục động viên cán bộ, đảng viên và người dân xây dựng giữ gìn môi trường sạch đẹp; đầu tư vào các mô hình sản xuất nông nghiệp cao; phát triển dịch vụ ăn uống, lưu trú có quy mô và chất lượng để phục vụ du khách, nhằm nâng cao thu nhập cho người dân.

Nỗ lực thành huyện kiểu mẫu

Sau bảy năm xây dựng, Nam Đàn đã về đích huyện NTM vào dịp kỷ niệm 128 năm Ngày sinh nhật Bác. Sau khi được công nhận đạt chuẩn NTM, huyện Nam Đàn tiếp tục triển khai quyết liệt các Nghị quyết về phát triển Nam Đàn đến năm 2025, tầm nhìn 2030 và đặc biệt là Quyết định số 17-QĐ/TTg ngày 4-1-2019 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án thí điểm “Xây dựng huyện Nam Đàn trở thành huyện NTM kiểu mẫu theo hướng phát triển văn hóa gắn với du lịch, giai đoạn 2018-2025”. Theo đề án, Chính phủ giao cho 12 bộ, ngành liên quan cùng tỉnh Nghệ An giúp huyện Nam Đàn đến năm 2025 hoàn thành huyện NTM kiểu mẫu.

Bí thư Huyện ủy Nam Đàn Bùi Đình Long cho biết: Huyện đã xây dựng lộ trình cùng các giải pháp triển khai. Trước mắt, tập trung xây dựng các công trình phục vụ kỷ niệm 130 năm Ngày sinh nhật Bác. Đồng thời, tập trung hoàn thiện các quy hoạch, trong đó, trọng tâm là Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế, xã hội huyện Nam Đàn giai đoạn 2020 - 2030; Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Kim Liên đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; Quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị di tích quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh… Trên cơ sở các quy hoạch được duyệt, kêu gọi xã hội hóa đầu tư. Bên cạnh việc thường xuyên bám sát các bộ, ngành để tranh thủ sự giúp đỡ, Nam Đàn còn huy động các nguồn vốn nâng cấp hạ tầng giao thông, hệ thống khách sạn, nhà hàng, khu dịch vụ… Mới đây, đã có chín dự án lớn được các tổ chức, tập đoàn kinh tế ký kết đầu tư vào Nam Đàn với tổng vốn khoảng 2.000 tỷ đồng.

Các địa phương trong huyện Nam Đàn đang tiếp tục phát động phong trào xây dựng NTM theo tiêu chí kiểu mẫu. Trong đó, tập trung xây dựng các tuyến đường mẫu, vườn mẫu, xóm mẫu; thi chọn xã NTM đẹp hằng năm; tiếp tục lan tỏa phong trào đường điện chiếu sáng, trồng đường hoa...; duy trì tốt hoạt động của hơn 2.000 tổ tự quản thông qua các phong trào: Sáng - xanh - sạch - đẹp ở 100% khối xóm, cơ quan, trường học; bảo đảm an ninh trật tự.

Từ nay đến 2025, thời gian không còn dài để Nam Đàn phấn đấu trở thành huyện NTM kiểu mẫu, trong đó có 7/17 xã (sau sáp nhập) về đích NTM kiểu mẫu, các xã còn lại hoàn thành tiêu chí NTM nâng cao. Đây là áp lực và thách thức không nhỏ đối với Nam Đàn. Bên cạnh sự nỗ lực của Đảng bộ và nhân dân trong việc tiếp tục xây dựng con người văn hóa, môi trường và phong trào văn hóa thì Nam Đàn rất cần tỉnh Nghệ An tiếp tục ban hành một số cơ chế đặc thù giai đoạn 2020-2025 cùng với sự hỗ trợ đồng bộ của 12 bộ, ngành liên quan để huy động tối đa các nguồn lực xây dựng hạ tầng văn hóa và kết nối văn hóa với du lịch để sớm trở thành huyện NTM kiểu mẫu tiêu biểu.

Thời gian qua, nhiều sản phẩm đặc trưng có thương hiệu của Nam Đàn đã được du khách yêu thích như tinh bột nghệ, tinh bột sắn dây ở Nam Anh, miến Vân Diên, bơ lạc Xuân Hòa, tương Sa Nam… Hiện huyện Nam Đàn đang kêu gọi các doanh nghiệp, HTX, người dân đầu tư ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp, trồng rau sạch, hoa các loại ở những vùng đã quy hoạch rộng hơn 2.500 ha để góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Đặc biệt, Nam Đàn đã thành lập HTX Sen quê Bác để phát triển diện tích trồng sen gắn với nghiên cứu, chế biến các sản phẩm từ sen và phục vụ du lịch sinh thái…