Báo chí đưa Quốc hội đến gần dân hơn

NGUYÊN THẢO

Thứ sáu, 22/06/2018 - 05:29 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Báo chí giúp bạn đọc tiếp cận được nhiều nguồn thông tin. Ảnh: NAM HẢI

Với Quốc hội (QH), báo chí đóng vai trò không thể thiếu. Thực tế, báo chí chính là cầu nối giữa QH với người dân. Báo chí giúp đại biểu (ĐB) QH lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của nhân dân, phát hiện các vấn đề trong cuộc sống, đồng thời là “kênh” truyền tải hoạt động của QH đến với cử tri… Tổng Thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc khẳng định.

Theo Tổng Thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc, các ĐBQH đánh giá, cử tri trên mọi miền đất nước nắm bắt được khá đầy đủ các thông tin về hoạt động của QH chủ yếu nhờ “kênh” báo chí. QH là cơ quan đại diện của nhân dân. Để truyền tải hoạt động của QH đến với cử tri, nhân dân, tuyên truyền đưa luật, nghị quyết vào cuộc sống không ai khác chính là báo chí. Với QH, báo chí đóng vai trò không thể thiếu. Thực tế, báo chí chính là cầu nối giữa QH với người dân. Báo chí giúp ĐBQH lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của nhân dân, phát hiện các vấn đề trong cuộc sống, đồng thời là “kênh” truyền tải hoạt động của QH đến với cử tri… Ngược lại, QH cũng rất muốn lắng nghe ý kiến, nguyện vọng, những phản ánh của cử tri, nhân dân. Báo chí chính là cầu nối truyền tải thông tin đó đến với QH. Qua những hoạt động như vậy, QH và cử tri gắn bó mật thiết với nhau, đồng thời giúp QH có thêm thông tin để làm cơ sở sửa đổi luật, ban hành nhiều chính sách mới, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước.

Còn theo Phó Chủ nhiệm Văn phòng QH Lê Bộ Lĩnh, báo chí luôn là kênh thông tin kịp thời, sống động, đa chiều, giúp QH, ĐBQH nắm bắt kịp thời diễn biến của đời sống xã hội. Tính phản biện của báo chí hiện nay rất tốt. Thông qua những bình luận, nhận xét, đánh giá các vấn đề mà QH thảo luận giúp cho các ĐBQH, QH có thêm căn cứ trong quá trình hoàn thiện văn bản. Báo chí là một cầu nối giữa cử tri với ĐBQH. Vai trò của báo chí với QH càng ngày càng được coi trọng. Ý thức trách nhiệm của các nhà báo ngày càng được nâng cao từ trách nhiệm chính trị đến trách nhiệm công dân đã giúp cử tri, cộng đồng xã hội tham gia vào quá trình xây dựng pháp luật, xây dựng chính sách và giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật.

Ông Lê Bộ Lĩnh khẳng định, QH, ĐBQH luôn coi báo chí là người đồng hành cho hoạt động của mình. Đã là người đồng hành thì hai bên phải hiểu nhau, báo chí hiểu QH, QH hiểu báo chí. Trong đó, báo chí cần hiểu những vấn đề QH bàn thảo ngay từ đầu, theo sát những vấn đề trọng tâm của các hoạt động QH, đặc biệt là các kỳ họp của QH, các hoạt động giữa hai kỳ họp để đưa tin thật kịp thời, trung thực, sắc sảo. Còn với QH, ĐBQH thì cung cấp thông tin, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các cơ quan báo chí tác nghiệp, đưa tin về hoạt động của QH.

Đánh giá cao vai trò của báo chí, Ủy viên Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội của QH Lưu Bình Nhưỡng nhận định, báo chí là cơ quan quyền lực, được nhân dân đặt niềm tin. Báo chí nói chung và báo chí nghị trường đã làm tốt vai trò của mình. Báo chí chính là người “truyền thần” các tư tưởng, quan điểm, ý kiến, quyết sách của QH từ Hội trường Diên Hồng đến với công chúng, cử tri, nhân dân cả nước. Song trong bối cảnh hiện nay, hoạt động báo chí đang đứng trước những thách thức hết sức to lớn. Sự phát triển nhanh chóng của truyền thông xã hội, sự bùng nổ thông tin với tính đa dạng, đa chiều... cũng làm cho cử tri, nhân dân trở nên khó khăn hơn trong việc lựa chọn tiếp cận những thông tin phù hợp. Điều này đòi hỏi, cơ quan báo chí, nhà báo phải không ngừng sáng tạo, đổi mới để bảo đảm thông tin về hoạt động của QH trở nên chuyên sâu hơn và thu hút hơn. Báo chí phải hết sức khách quan, bình tĩnh, làm sao để là cây bút vô tư, khách quan. Là người truyền đạt thông tin, mà không giữ cái tâm của người làm báo sẽ dẫn đến sự hiểu lầm của xã hội. Rất mong báo chí luôn có những đóng góp lớn vào sự nghiệp xây dựng phát triển đất nước, để làm sao mỗi bài báo là một nét vẽ kỳ công để xã hội tiếp nhận, hưởng ứng và hướng tới những giá trị tốt đẹp.

Theo ông Lưu Bình Nhưỡng, các ĐBQH kỳ vọng, báo chí phải là nguồn thông tin chủ yếu cung cấp những thông tin, bài viết chuyên sâu về những nội dung chính sách được QH thảo luận, xem xét, thông qua; tránh chỉ tập trung đưa tin sự kiện, tin tức bề nổi về các hoạt động của QH. Là ĐBQH thì cần có trách nhiệm cùng với báo chí cất lên tiếng nói để định hướng, truyền thải thông điệp đến với cử tri, nhân dân cả nước. Còn báo chí, trong quá trình tác nghiệp phải hết sức cẩn trọng, tránh “giật tít thêm bớt”, “cắt gọt” không đầy đủ, làm ảnh hưởng đến thông điệp, đến hình ảnh ĐBQH, cũng như hình ảnh của QH. “Chúng ta là báo chí cách mạng, phải làm đầy đủ các định hướng cách mạng”.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cũng từng nêu rõ, bên cạnh việc chuyển tải đầy đủ, kịp thời, sinh động những thông tin về hoạt động của QH đến với cử tri và nhân dân cả nước, các cơ quan thông tấn báo chí cũng đã cung cấp những thông tin hữu ích giúp cho QH, các cơ quan của QH và ĐBQH có thể xử lý một cách kịp thời những vấn đề bức xúc của đời sống kinh tế - xã hội. Một thí dụ điển hình là trong suốt quá trình thực hiện các chuyên đề giám sát của QH về cải cách bộ máy hành chính Nhà nước, về an toàn thực phẩm, về các dự án BOT giao thông… các cơ quan thông tấn báo chí đã cung cấp rất nhiều thông tin quý báu để QH, các cơ quan của QH có những nhận định sâu sắc về các vấn đề này.