Bước chuyển từ thực thi một điều luật

ĐẠI HOÀNG

Thứ sáu, 17/01/2020 - 01:45 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Những quán nhậu vắng hoe và số lượng tiêu thụ thiết bị đo nồng độ cồn trong khí thở tăng gấp bốn lần đã cho thấy sự hưởng ứng nghiêm túc của người dân trước việc thực thi Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia. Luật đã đi vào cuộc sống gần như lập tức ở thời điểm có hiệu lực pháp luật.

Chưa bao giờ sự đồng thuận về việc không uống rượu bia khi lái xe ra đường lại cao như bây giờ. Tại các công sở, tình trạng “ngất ngưởng sau giờ trưa” gần như không còn, thái độ sẵn sàng bắt tay vào công việc khi giờ làm việc bắt đầu của nhiều “công bộc” đã trở nên ngay ngắn và lành mạnh hơn trước. Ở góc độ khác, các ông chủ gia đình cũng phần nhiều củng cố hình ảnh chuẩn mực trước các thành viên trong nhà. Bằng chứng là họ có thể ăn sáng, ăn trưa mà không kèm theo rượu bia, còn bữa tối thay vì uống ngoài quán, họ nhâm nhi vài chén ở nhà trong bầu không khí ấm cúng. Các đối tác nếu tiếp đón nhau ở quán rượu cũng bố trí phương tiện đưa đón hoặc tăng cường sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Các quán nhậu muốn có khách đã biết sắp xếp nhân viên đưa khách uống rượu bia về nhà miễn phí và an toàn…

Như vậy, dẫu chưa có thống kê chính thức, nhưng chắc chắn chất lượng các dịch vụ công sẽ tốt hơn, các vấn đề xã hội sẽ giảm bớt tiêu cực và nhất là, giao thông sẽ trật tự, an toàn hơn rất nhiều. Tất cả những chuyển động tức thì đó đều đến từ hiệu lực của một điều luật, song quan trọng hơn nữa là cách nó đi vào cuộc sống. Lần này, người dân không còn nghi ngờ về “quyết tâm của quản lý nhà nước”. Bởi ngay từ thời điểm có hiệu lực, luật đã lập tức được thực hiện một cách nghiêm túc, hiệu quả, thể hiện ở sự ra quân đồng bộ, xử lý quyết liệt của lực lượng cảnh sát giao thông phối hợp nhuần nhuyễn với sức mạnh tuyên truyền của hệ thống thông tin đại chúng. Điều này còn thể hiện ở sự công khai, minh bạch, không có “vùng nể nang” khi mọi trường hợp đều được xử lý và thông tin trên báo chí, cũng như việc áp dụng chế tài đủ mạnh, đủ sức tác động dẫn tới làm thay đổi hành vi con người.

Mong rằng những kinh nghiệm bước đầu từ việc thực thi này sẽ được tổng kết và nhân rộng, để giữ gìn nghiêm kỷ cương, phép nước trong mọi lĩnh vực.