Nạn “trộm” đất trồng lúa

ĐẠI HOÀNG

Thứ hai, 06/01/2020 - 09:32 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Trước mỗi mùa đổ ải, nhất là những ngày giáp Tết, trên khắp nẻo đường quê lại ngược xuôi những chiếc công nông chở đất. Đất cày vỡ gặp nắng hanh ánh lên màu mỡ, nhưng trước vụ gieo trồng, nó thường đối mặt nguy cơ bị đánh cắp.

Không phải ai, mà chính một số “chính chủ” nông dân là đồng phạm. Họ vô tư bán trộm đất tính bằng mét khối trong thửa ruộng của mình cho các đầu nậu đất. Về hình thức, họ có quyền tự quyết “trên luống cày” của mình, nhưng khi “cánh đồng mẫu lớn” được chăm sóc bởi các cỗ máy làm đất, thì cái mẫu số chung mất mát mới càng thể hiện rõ nét. Lượng đất màu thất thoát dần mòn đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ suy kiệt đất trồng lúa ở nước ta.

Đầu nậu đất là người được lợi đơn lợi kép trong cú móc ngoặc này. Họ không cần giấy phép khai thác, không cần sở hữu mỏ đất, không cần đóng thuế vô tư trục lợi giữa vô vàn các nhu cầu sử dụng đất san lấp và trồng trọt. Họ điềm nhiên trục lợi và tăng trưởng từ sự kém hiểu biết hoặc lòng tham của một số nông dân, cũng như việc thiếu quan tâm, không can thiệp kịp thời từ các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương.

Nhiều nơi, những ngả đường nông thôn mới đang lấm lem, ngổn ngang đất rơi vãi. Vẫn biết có cầu thì ắt có cung, nhưng đối với việc mua bán đất trên ruộng đang canh tác thì không thể tùy tiện. Xảy ra tình trạng này, ngoài lỗi của người bán còn có phần trách nhiệm của một số cơ quan, đơn vị quản lý nhà nước, từ quy hoạch đến quản lý tài nguyên, quản lý sản xuất, kinh doanh, quản lý an ninh trật tự…

Tuy nhiên, biết lỗi là một chuyện, còn có sửa được lỗi luôn và ngay hay không đang là câu hỏi chờ câu trả lời từ hành động của các đơn vị chức năng cũng như chính quyền các địa phương để xảy ra tình trạng nêu trên.