“Bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa”

MAI TÂM HIẾU

Thứ ba, 24/12/2019 - 11:34 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Ở những ngày này 75 năm về trước, Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân, tiền thân của Quân đội Nhân dân Việt Nam được thành lập với 34 chiến sĩ dưới sự chỉ huy của “người anh cả” Võ Nguyên Giáp.

Cũng qua từng ấy thời gian, trải qua những khó khăn, gian khổ, không quản máu, mồ hôi và nước mắt, cho tới thời điểm hiện tại, quân đội ta đã trở thành lực lượng chính quy, tinh nhuệ, từng bước tiến lên hiện đại, thật sự vững mạnh về chính trị, xứng đáng làm nòng cốt trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.

Trả lời báo chí nhân dịp này, Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch nêu đại ý: Quan điểm bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa của Đảng là sự kế thừa, phát triển tư tưởng truyền thống giữ nước của ông cha ta. Đồng thời cũng thể hiện tư duy mới của Đảng về phương thức, yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Đó chính là việc chủ động phòng ngừa, chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để bảo vệ Tổ quốc ngay từ khi đất nước còn chưa nguy biến.

Dịp này, qua báo, đài, trên mạng xã hội có thể cảm nhận sự tự hào của các cựu chiến binh đối với những gì mình đã cống hiến cho Tổ quốc. Để thấy rằng, với những người lính đã từng trải qua những cuộc chiến tranh, việc đòi hỏi sự tri ân không phải là điều quan trọng nhất. Chính sự không quản hy sinh ấy, mới biến những người nông dân ra đi từ mái tranh nghèo, cho tới những cậu sinh viên thành phố sẵn sàng rời ghế nhà trường, mang những đôi tay chưa bao giờ làm việc nặng để sẵn sàng cầm súng chiến đấu với kẻ thù. Chính ý chí sẵn sàng chiến đấu dù phải hy sinh vì Tổ quốc, đã giúp cho quân đội ta thêm sức mạnh.

Thông qua phương tiện truyền thông, có thể thấy rằng cơ sở vật chất, kỹ thuật của quân đội ta đang từng bước được trang bị chính quy. Lực lượng Hải quân, Phòng không không quân, trinh sát điện tử, tác chiến điện tử, trinh sát kỹ thuật, thông tin liên lạc đã được trang bị với phương châm tiến thẳng lên hiện đại.

“Việt Nam không đứng về bên nào, chỉ đứng về hòa bình, lẽ phải, công lý, pháp lý quốc tế. Lịch sử chiến tranh của Việt Nam đã khẳng định, chỉ khi có chính nghĩa chúng ta mới giành được thắng lợi, mà muốn có chính nghĩa thì phải giữ cho được độc lập, tự chủ”. Đó là quan điểm mà Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Quốc phòng đã nêu khi công bố sách trắng quốc phòng 2019. Quan điểm đúng đắn ấy đã được chứng minh qua lịch sử, qua những thời kỳ đấu tranh giành độc lập, tự do, gìn giữ chủ quyền nhiều thập kỷ qua.

Nhớ đến những gì mà Quân đội Nhân dân Việt Nam đã làm được, để tin tưởng, sẵn sàng chung sức, đồng lòng đối mặt và vượt qua những gian khó trong thời kỳ mới. Để bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa.