Vì việc làm cho người nghèo

HOÀNG HOA

Thứ hai, 19/08/2019 - 03:04 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Dự kiến từ nay đến hết năm 2019, 1.000 căn nhà Đại đoàn kết tặng hộ nghèo, người có công với cách mạng… sẽ được xây dựng. Cùng với đó là những kế hoạch tăng cường công tác chăm lo, hỗ trợ các đối tượng chính sách, vì chất lượng an sinh xã hội. Các hoạt động này được triển khai theo chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2019.

Để có thể hoàn thành các mục tiêu đó, rất cần sự hợp sức, cộng hưởng mạnh mẽ của các bộ, ban, ngành, địa phương, quần chúng nhân dân… Theo đó, dự kiến trong tháng 9, Quỹ “Vì người nghèo” T.Ư sẽ hỗ trợ một số sinh viên vượt khó. Chương trình hỗ trợ công nghệ thông tin cho người khiếm thính, khiếm thị sẽ được khởi động. Cũng trên tinh thần đó, ngành thông tin truyền thông sẽ đổi mới công nghệ và phương pháp vận động nhắn tin hỗ trợ người nghèo. Ngành ngân hàng sẽ ứng dụng công nghệ vào việc thanh toán hoặc lập tài khoản nhằm giúp cho việc chuyển tiền ủng hộ người nghèo được dễ dàng, thuận lợi hơn. Đồng thời, việc kêu gọi từ mặt trận tổ quốc đối với các tầng lớp xã hội trong việc nhắn tin ủng hộ người nghèo cũng sẽ được thúc đẩy…

Những lý do gây ra nghèo đói, tái nghèo từ lâu đã là vấn đề, thực trạng cần được quan tâm giải quyết, đẩy lùi nhằm hướng tới và tạo ra sự thoát nghèo bền vững cho các đối tượng được hưởng chính sách ưu đãi, trợ giúp. Các hoạt động nhắn tin hỗ trợ, quyên góp, trao tặng quà, nhà cửa, phương tiện thiết yếu phục vụ đời sống… là rất thiết thực, ý nghĩa. Bên cạnh đó, rất cần có các chương trình khảo sát, nghiên cứu thực trạng nghề nghiệp, công việc, mức thu nhập, mức sống, khả năng lao động… cũng như căn cứ vào những kết quả điều tra tin cậy đã có, để áp dụng tới người nghèo, các đối tượng chính sách những mô hình lao động, sản xuất phù hợp. Các hoạt động nhiều ý nghĩa như vậy sẽ góp phần tăng cơ hội, điều kiện làm việc, tạo thu nhập giúp cân bằng đời sống cho các đối tượng chính sách.

Chung tay đẩy lùi thực trạng khó khăn hiện tại của người nghèo, của các đối tượng chính sách là một trong những mục tiêu quan trọng hiện nay để góp phần tạo sự công bằng, giúp cho những người nghèo, đối tượng chính sách có cuộc sống khá hơn. Vấn đề mấu chốt là cần tăng cường chung tay vì khả năng thoát nghèo, vì tương lai ổn định, phát triển bền vững của đồng bào thông qua việc tạo ra sinh kế phát triển bền vững cho bà con. Làm được điều đó sẽ giúp cho các chương trình, hoạt động, hành động vì người nghèo, vì các đối tượng chính sách được hiệu quả và lan tỏa sâu rộng trong các tầng lớp xã hội.