Mời dân lên tiếng

HOÀNG HOA

Thứ hai, 12/08/2019 - 04:11 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Thời gian qua, bên cạnh những vụ đại án được đưa ra xét xử, dư luận quan tâm đến nhiều trường hợp cán bộ, người công tác trong bộ máy công quyền ở các cấp có sai phạm bị kiểm tra, phát hiện, xử lý với nhiều mức độ khác nhau theo quy định của pháp luật.

Và nếu, dư luận cả nước có những đợt sôi nổi với những vụ án “khủng”, vừa phẫn nộ trước sai phạm khó tưởng tượng nổi, vừa tin tưởng hơn vào công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, thì dư luận trong cộng đồng ở những địa phương, địa bàn cơ sở, cũng vậy. Cũng xôn xao, bàn luận, cũng bình giá, phân tích chung quanh những sai phạm, những dấu hiệu phạm tội của các trường hợp cán bộ, nhân viên nào đó ở tỉnh mình, ở cả… quê mình vừa bị nhắc nhở, cảnh cáo hay bắt tạm giam.

Những trường hợp bị phát hiện, xử lý đó, càng cho thấy sự tích cực, quyết liệt và sâu sát của công tác phòng, chống tham nhũng. Ngoài những vụ việc “to như con voi”, thì còn những trường hợp “bé như lỗ kim”, tưởng khuất nẻo, tưởng che giấu được ở những “ngóc ngách” xa xôi, cũng không phải là không thể bị để mắt đến. Đồng thời, cũng cho thấy tinh thần, thái độ quần chúng nhân dân ở nhiều nơi, vẫn tiếp tục hưởng ứng công cuộc thanh lọc, làm trong sạch quê hương mình, địa bàn sinh sống của mình.

Người dân càng có cơ sở để kỳ vọng nhiều hơn vào các cơ quan chức năng trong việc đẩy mạnh công tác phát hiện, chấn chỉnh những biểu hiện sai sót, vi phạm, nhũng nhiễu, cửa quyền, hách dịch… vốn diễn ra trong nhiều mặt ở không ít địa phương, địa bàn cơ sở. Ngược lại, mối quan tâm và kỳ vọng trong quần chúng nhân dân ở cơ sở càng tiếp thêm nguồn lực tinh thần cho công tác phát hiện, xử lý. Thậm chí, đó còn là nguồn trợ lực, là tấm gương soi để mỗi người có thể tự cảnh tỉnh, tự chấn chỉnh bản thân trong những phút yếu lòng khi đối mặt với những biểu hiện tiêu cực, thoái hóa, biến chất.

Dư luận, thái độ người dân được thể hiện ra, những thông tin được cung cấp từ quần chúng nhân dân các địa bàn, còn là điều kiện cần thiết, quan trọng để cơ quan chức năng có thêm cơ sở phát hiện những hành vi sai phạm, tiêu cực. Mời dân lên tiếng, phản ánh để tiếp nhận, thu thập thông tin, chứng cứ. Động viên người dân để củng cố sự dũng cảm, kiên định khi phản đối, đấu tranh chống lại cái xấu. Bảo vệ an toàn, ổn định cho cuộc sống, công tác, công việc của người dân khi hợp tác với cơ quan chức năng… Đó là những vấn đề mà công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, sai phạm, tiêu cực ở các cấp cơ sở rất cần chú trọng hiện nay.