Bệnh vào từ miệng

MAI TÂM HIẾU

Thứ hai, 18/03/2019 - 05:07 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Vụ việc hàng trăm cháu bé đang học mầm non ở Bắc Ninh có nguy cơ nhiễm bệnh vì những bữa ăn ở trường học, trong mấy ngày vừa qua thật sự đã khiến cho người ta lo ngại. Bởi chỉ vì tiền, người ta có thể đang tâm làm những việc có thể đe dọa sự sống của những đứa trẻ, thành phần được ưu tiên nhất trong bất kỳ xã hội nào.

Thông tin từ cơ quan chức năng cho biết, tới tận những ngày cuối tuần này, hàng trăm cháu bé từ Bắc Ninh vẫn được gia đình đưa đi xét nghiệm bệnh và đã có nhiều ca dương tính. Những điều dư luận lo ngại đã trở thành sự thật. Vụ việc bắt đầu từ ngày 15-3, khoảng 400 học sinh Trường mầm non Thanh Khương - Bắc Ninh được gia đình đưa đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng T.Ư xét nghiệm, sau khi ba bé ăn thịt lợn tại trường đi xét nghiệm, trong đó 2/3 trẻ có kết quả xét nghiệm dương tính với sán.

Trước thực tế đáng lo ngại, ngày 15-3 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã có những chỉ đạo đối với cơ quan chức năng. Tuy nhiên, kết quả tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cho biết, trong ngày 15-3 có 230 trẻ từ Bắc Ninh đến xét nghiệm, có 173 ca có kết quả, trong đó 44 trẻ huyết thanh dương tính sán. Tại Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng T.Ư cũng ghi nhận 13/135 trẻ dương tính với sán lợn. Sáng 16-3, số trẻ từ Bắc Ninh đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư xét nghiệm tìm sán lợn vẫn tăng lên, với trên 200 trẻ đến khám buổi sáng.

Và thay vì lập nên các cơ sở thăm khám bệnh tại chỗ để đối phó nguy cơ nhiễm bệnh cho trẻ tại địa phương, người lớn vẫn phải đưa con mình về tận Thủ đô để khám. Thay vì vào cuộc rốt ráo để tìm nguyên nhân và giải quyết tận gốc vấn đề, người ta vẫn đang thực hiện những thủ tục hành chính khiến cho vụ việc trở nên kéo dài. Chính vì thế, khả năng trẻ bị nhiễm bệnh thực tế càng cao, càng nguy hại. Phải nhớ rằng, những hình ảnh đầu tiên về nguy cơ nhiễm bệnh cho học sinh tại địa phương này đã xuất hiện cách đây hơn nửa tháng.

Còn nhớ, khi vụ việc cô giáo tát học sinh xảy ra ở một trường miền trung, chính người có trách nhiệm cao nhất tại trường đã “xin” giải quyết nội bộ dù rằng cô giáo này sau đó đã bị khởi tố và việc khởi tố bị can với giáo viên này đương nhiên là cần thiết.

Chính tư duy “xin giải quyết nội bộ vì sợ mang tiếng” đã biến nhiều nguy cơ tiềm tàng đối với học sinh trở thành nhãn tiền. Và người phải gánh chịu cuối cùng là lớp mầm non kế cận.

Cách giải quyết tận gốc, triệt để và có tác dụng phòng ngừa tốt nhất là xử lý thật nghiêm, minh bạch và kịp thời những đơn vị, cá nhân vi phạm. Nếu người ta xử lý mức độ vi phạm đủ sức răn đe, chắc chắn sẽ góp phần ngăn chặn hiệu quả những vụ việc nghiêm trọng tương tự.