Xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em

Thứ Sáu, 27-11-2020, 16:28

Góp mặt trong sự kiện “Bữa sáng Ruy băng trắng - Nam giới tiên phong trong phòng ngừa, ứng phó bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em trong bối cảnh đại dịch Covid-19”, hơn 100 nam giới là lãnh đạo, cán bộ thuộc các bộ, ngành, trung ương, Sở, ban, ngành… trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã chung tay cam kết xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em. 

Đây là hoạt động do UBND quận 1, Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh tổ chức, phối hợp Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) và Cơ quan Phòng, chống  ma túy và tội phạm của LHQ (UNODC). Sự kiện nhằm thúc đẩy sự tham gia của nam giới và cộng đồng trong việc nâng cao nhận thức về phòng ngừa giảm thiểu các hành vi bạo lực, xâm hại và quấy rối tình dục đối với phụ nữ, trẻ em, đặc biệt là trong bối cảnh dịch Covid-19. Đây cũng là một trong những hoạt động hưởng ứng “Tháng hành động quốc gia vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới” và “Chiến dịch đoàn kết toàn cầu 16 ngày xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ”. 

Theo nghiên cứu gần đây của UN Women, trên thế giới, cứ ba phụ nữ thì có một người là nạn nhân của bạo lực giới. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nam giới là tác nhân quan trọng cho việc chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em. Các chiến dịch truyền thông cần tập trung vào các chuẩn mực về nam tính tích cực như chia sẻ việc nhà, chăm sóc con cái với phụ nữ và xây dựng các mối quan hệ tôn trọng, yêu thương, không bạo lực, hướng đến giải quyết gốc rễ của bạo lực là thay đổi các định kiến giới đã hằn sâu vào nhiều thế hệ. Tại Việt Nam, theo nghiên cứu quốc gia về bạo lực phụ nữ do Tổng cục Thống kê công bố năm 2020 thì 63% phụ nữ đã từng kết hôn tại Việt Nam đã trải qua một dạng bạo lực trong đời. Trong bối cảnh dịch Covid-19, tỷ lệ phụ nữ và trẻ em trên toàn thế giới bị bạo lực gia tăng từ 30 - 300%.

.