Xây dựng đề tham khảo thi THPT Quốc gia

BÍCH NGỌC
Thứ Ba, 07-04-2020, 16:29
Học sinh nắm chắc kiến thức cơ bản có thể đáp ứng phần lớn yêu cầu của đề thi. Ảnh: HẢI NAM

Căn cứ hướng dẫn điều chỉnh chương trình từng môn học của cấp THPT, chiều ngày 3-4, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã xây dựng đề tham khảo của kỳ thi THPT Quốc gia năm 2020 để công bố cho học sinh lớp 12 và các trường tổ chức dạy học, ôn thi cho học sinh. Bộ đề tham khảo được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Bộ.

Đề thi “dễ thở” với học sinh

Bộ GD&ĐT cho biết, việc tinh giản được thực hiện theo nguyên tắc bảo đảm chuẩn kiến thức cơ bản, nền tảng cho học sinh để các em có đủ năng lực học tiếp ở các lớp sau; bảo đảm thống nhất giữa các khối lớp trong cùng môn học, các môn học trong cùng khối lớp và cấp học. Tất cả các môn học ở cấp THCS, THPT đều có hướng dẫn rất cụ thể, tạo thuận lợi cho việc tổ chức thực hiện tại các cơ sở giáo dục theo hướng mở, linh hoạt trong quá trình thực hiện.

Căn cứ hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, các Sở GD&ĐT điều chỉnh kế hoạch dạy học trong học kỳ II năm học 2019 - 2020, bảo đảm hoàn thành chương trình cấp THCS, THPT phù hợp tình hình thực tế tại các cơ sở giáo dục. Quá trình xây dựng hướng dẫn tinh giản, Bộ GD&ĐT đã tính toán về thời lượng nội dung kiến thức giảm tải làm sao để bảo đảm thực hiện được trong khoảng thời gian còn lại của chương trình.

Bộ GD&ĐT cũng đã hướng dẫn rõ giáo viên khi dạy học chương trình của học kỳ II năm học 2019 - 2020 không kiểm tra, đánh giá đối với những nội dung kiến thức đã tinh giản và các nội dung mà hướng điều chỉnh của bộ yêu cầu “không dạy, không làm, không thực hiện; khuyến khích học sinh tự học”. Sang năm học tới, bộ sẽ có hướng dẫn để các trường khi xây dựng kế hoạch dạy của năm học mới có thể tiếp tục củng cố, bổ sung những phần kiến thức cần thiết nhưng buộc phải tinh giản của năm học này.

Bên cạnh đó, việc đánh giá kết quả học tập, thi cuối năm, thi vào lớp 10 tại các địa phương cũng phải căn cứ chương trình giáo dục đã được tinh giản.

Bạn Hoàng Khánh Châu, học sinh lớp 12 Anh 2 Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam cho biết, các bạn học sinh rất vui là đề thi minh họa mà Bộ GD&ĐT công bố năm nay khá dễ thở, nội dung đề thi theo đúng lượng tinh giản của Sở GD&ĐT Hà Nội. Về lượng kiến thức, chỉ cần các bạn ôn kỹ những bài học đã được học trên lớp học kỳ I và nắm chắc kiến thức học kỳ II trên truyền hình là sẽ làm được bài. Đề Toán có nhiều kiến thức học kỳ I, rất vừa sức học sinh. Có một vài câu khó, cần thiết phải đọc kỹ đề, nhưng lõi kiến thức vẫn không quá khó với học sinh. Còn đề văn vẫn theo hướng mọi năm, nhưng năm nay học sinh được tập trung ôn luyện vào một số văn bản trọng tâm hơn, giảm khối lượng ôn tập đi rất nhiều!

Bạn Nguyễn Anh Tú, học sinh lớp 12 Trường THPT Việt - Đức Hà Nội cũng có ý kiến, tôi thấy cấu trúc đề thi minh họa ba môn Toán, Vật lý và Tiếng Anh năm 2020 không có nhiều thay đổi so đề thi chính thức năm 2019. Đề thi minh họa khá sát chương trình học và ôn tập, phần chủ yếu là kiến thức ở lớp 11 và học kỳ I lớp 12. Phần giảm tải theo đúng tinh thần với kiến thức học sinh chưa được học ở học kỳ II. Ở đề Toán, 10 câu cuối có sự phân hóa rõ rệt nhưng nhiều câu hỏi có dạng khá quen thuộc, xuất hiện nhiều trong các đề thi thử và không khó hơn so đề 2019.

Học sinh cần nắm vững kiến thức cơ bản

Nhận xét về đề thi Toán tham khảo, thầy Cao Văn Dũng, giáo viên Toán Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam nói, đề thi có năm câu thuộc kiến thức lớp 11 (cấp số, đại số tổ hợp, xác suất, khoảng cách và góc), còn lại là chương trình lớp 12. Trong đó nội dung kiến thức ở phần cuối lớp 12 có mức độ cơ bản, phù hợp tinh thần giảm tải của Bộ GD&ĐT. Nhìn chung, đề thi bám sát kiến thức cơ bản nhưng cũng có độ phân hóa ở một số câu hỏi. Cụ thể khoảng 30 câu cơ bản, 15 câu vận dụng, 5 câu vận dụng cao. Như vậy, học sinh học lực trung bình có thể đạt 6 - 7 điểm, học sinh khá đạt 7 - 8 điểm. Học sinh nắm vững kiến thức cơ bản, có khả năng vận dụng có thể đạt điểm giỏi.

Học sinh cần ôn tập kỹ những nội dung như đọc đồ thị, ứng dụng của đạo hàm, tích phân kết hợp đồ thị của hàm số, các bài toán về hàm hợp, không nên học quá nhiều về những bài số phức khó như các năm.

Về đề thi tham khảo môn Văn và tiếng Anh, nhiều giáo viên được hỏi cũng cho rằng, học sinh nắm chắc kiến thức cơ bản có thể đáp ứng phần lớn yêu cầu của đề. Năm 2019, câu hỏi nghị luận văn học trong đề thi tham khảo khó hơn đề thi chính thức và khó hơn so đề thi tham khảo năm nay. Câu nghị luận văn học sẽ là câu phân hóa của đề thi ngữ văn. Nhưng với câu hỏi như trong đề thi tham khảo cũng không “làm khó” thí sinh. Nhìn chung đây là đề thi rất cơ bản, phù hợp mục tiêu xét tốt nghiệp THPT.

Đặc thù của môn tiếng Anh có sự chênh lệch khá lớn về chất lượng dạy học, trình độ học sinh giữa các địa phương nên với mức độ các câu hỏi trong đề thi tiếng Anh này, học sinh các thành phố lớn có thể đạt kết quả khá, giỏi nhiều, nhưng ở một số vùng khó khăn kết quả có thể sẽ thấp. Đề thi có cả nội dung kiến thức lớp 10, lớp 11, nhưng chủ yếu ở lớp 12, nhìn chung khá cơ bản bao gồm các câu hỏi về ngữ pháp, ngữ âm. Học sinh nắm chắc kiến thức cơ bản có thể đáp ứng phần lớn yêu cầu của đề. Nhưng có một số câu hỏi về từ vựng, thành ngữ thuộc mức vận dụng cao. Những câu này tương đối khó, đòi hỏi học sinh phải trau dồi mở rộng vốn từ nhiều mới có thể làm được.

.