Trẻ sau sinh được hưởng ngay quyền lợi BHYT

Thứ Năm, 28-01-2021, 17:02

Bộ Y tế ban hành Thông tư 30/2020, hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định 146/2018 của Chính phủ về bảo hiểm y tế (BHYT). Thông tư có hiệu lực từ 1-3-2021.

Theo đó, trẻ sau khi sinh ra được hưởng quyền lợi BHYT theo quy định của Luật BHYT, nhưng chưa được cơ quan BHXH cấp thẻ BHYT do chưa làm thủ tục cấp giấy khai sinh thì cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ghi mã thẻ BHYT tạm thời bao gồm mã đối tượng, mã mức hưởng quyền lợi BHYT và mã tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư. Như vậy, trẻ sau khi sinh sẽ được hưởng ngay quyền lợi bảo hiểm thay vì phải chờ có giấy khai sinh mới được cấp thẻ như trước.

Nội dung thi tốt nghiệp THPT chủ yếu ở lớp 12

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã hoàn thiện dự thảo quy chế thi tốt nghiệp THPT và quy chế tuyển sinh đại học năm 2021. Theo đó, năm 2021, kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn được tổ chức như năm 2020. Nội dung thi của các môn chủ yếu ở lớp 12 thuộc chương trình giáo dục phổ thông hiện hành. Thí sinh đăng ký ít nhất bốn môn thi, bài thi để xét công nhận tốt nghiệp. Kết quả kỳ thi được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp THPT cho học sinh. Các trường đại học, cao đẳng cũng có thể sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT để tuyển sinh. Sau khi biết kết quả thi tốt nghiệp THPT, thí sinh vẫn được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng.

Vi phạm quy định về tuyển sinh có thể bị phạt tới 100 triệu đồng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 04/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục. Nghị định nêu rõ: Phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau: Công bố chỉ tiêu tuyển sinh vượt số lượng theo quy định về xác định chỉ tiêu tuyển sinh; không thực hiện đúng quy trình tuyển sinh theo quy định của pháp luật hiện hành. Phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 40 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau: Không công bố ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào đối với ngành đào tạo có quy định ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào; thực hiện tuyển sinh không đúng đề án đã công bố. Phạt tiền từ 70 triệu đồng đến 100 triệu đồng đối với hành vi tuyển sai từ 30 người học trở lên…

Ngoài ra, còn áp dụng một số hình thức xử phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả…

Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 10-3-2021.

.