Tăng cường giám sát dịch bệnh tại cửa khẩu

Thứ Năm, 09-01-2020, 19:49

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, đang phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới trong việc tiếp nhận thông tin và theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân tại Trung Quốc, để đưa ra các biện pháp phòng, chống dịch bệnh phù hợp.

Bộ Y tế đã chỉ đạo sở y tế các tỉnh, thành phố tăng cường giám sát tình hình dịch bệnh tại cửa khẩu, lưu ý giám sát chặt chẽ bằng máy đo thân nhiệt từ xa và quan sát tình trạng sức khỏe tất cả các hành khách nhập cảnh có tiền sử về từ thành phố Vũ Hán (Trung Quốc); chủ động rà soát các trang thiết bị, vật tư, hóa chất, thuốc, bố trí nhân lực để sẵn sàng triển khai biện pháp phòng, chống theo các tình huống dịch bệnh.

Sớm công bố kế hoạch nghỉ Tết, tiền thưởng

Ngày 7-1, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tổ chức hội nghị giao ban báo chí và gặp mặt đầu năm 2020. Năm nay, Công đoàn Việt Nam có chủ trương tổ chức “Tết sum vầy” với tinh thần đưa Tết Canh Tý đến với mọi người lao động (NLĐ). Hiện tại, các cấp công đoàn trong cả nước đều rất tích cực, chủ động triển khai các hoạt động để hỗ trợ các gia đình công nhân, lao động đón Tết vui và đầm ấm hơn năm ngoái. Đến thời điểm này, cơ bản các doanh nghiệp đã có phương án tăng lương tối thiểu vùng với mức tăng bình quân là 5,5% cho NLĐ. Về tiền thưởng Tết, phần lớn các doanh nghiệp đều có thông báo thưởng Tết cho NLĐ với mức thưởng bằng một tháng lương tối thiểu vùng (còn gọi là “lương tháng 13”).

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng đề nghị các đơn vị, doanh nghiệp cần chủ động và sớm công bố kế hoạch nghỉ Tết, thông báo rõ cho NLĐ biết năm nay được nghỉ Tết bao nhiêu ngày, ngày nào bắt đầu làm việc, mức tiền thưởng Tết năm nay được bao nhiêu để NLĐ yên tâm.

Không in tiền mệnh giá thấp dịp Tết Nguyên đán

Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam, đơn vị này sẽ không phát hành tiền lẻ, mệnh giá thấp nhân dịp Tết Canh Tý 2020. Đó là các mệnh giá gồm các tờ tiền: 100 đồng, 200 đồng, 500 đồng, 1.000 đồng, 2.000 đồng và 5.000 đồng. Với tiền lẻ mệnh giá từ 10.000 đồng trở xuống, NHNN đã chỉ đạo đẩy mạnh đưa ra lưu thông từ tháng 4 đến tháng 11-2019. Trong dịp Tết Canh Tý 2020, NHNN sẽ đáp ứng nhu cầu lưu thông khoảng 430.000 tỷ đồng. Trước đó, NHNN đã điều hòa nhu cầu cho tất cả các tỉnh, thành phố với hơn 260.000 tỷ đồng. Đây là số bổ sung thêm để đáp ứng nhu cầu vào dịp Tết vì bình thường lượng dự trữ tiền mặt đều được đáp ứng đủ cho nhu cầu trong dịp Tết.

.