Quản lý chặt chẽ nhập cảnh, kiểm dịch y tế cửa khẩu

Thứ Sáu, 27-11-2020, 16:37
Nguồn: ncov.moh.gov.vn

Bộ trưởng Y tế đã ký ban hành Chỉ thị số 24/CT-BYT về việc tăng cường thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Dịch Covid-19 đã bùng phát trở lại trong mùa đông - xuân tại nhiều nơi trên thế giới. Còn trong nước đã trải qua hơn 80 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới tại cộng đồng. Dù vậy, các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài dương tính với virus SARS-CoV-2 vẫn liên tục được ghi nhận trong thời gian qua. Do đó, nguy cơ dịch bệnh xuất hiện vẫn luôn thường trực nếu không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống.

Trước thực tế trên, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long chỉ thị Giám đốc sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư, y tế ngành, thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Bộ tiếp tục chỉ đạo tổ chức thực hiện nghiêm các ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 1300/CĐ-TTg ngày 24-9-2020 về việc phòng, chống dịch Covid-19; đồng thời tiếp tục tham mưu cho tỉnh ủy, thành ủy, HĐND, UBND tỉnh, thành phố triển khai các biện pháp phòng, chống dịch và trực tiếp chỉ đạo thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng yêu cầu, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị y tế chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch tại đơn vị và phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, tổ chức triển khai, thực hiện nghiêm các chỉ đạo, hướng dẫn về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, bảo đảm tuyệt đối an toàn khi tổ chức các sự kiện, hoạt động tập trung đông người...

Đối với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, yêu cầu tiếp tục thực hiện đánh giá theo Bộ tiêu chí bệnh viện an toàn phòng, chống dịch Covid-19. Trên cơ sở đó rà soát các vấn đề không an toàn và các nguy cơ tiềm ẩn được phát hiện, xây dựng kế hoạch khắc phục. Cùng với đó, cập nhật các tiêu chí an toàn Covid-19 đối với các cơ sở khám, chữa bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế lên bản đồ chung sống an toàn Covid-19.

Đối với các đơn vị y tế dự phòng, yêu cầu thực hiện nghiêm các quy trình về quản lý nhập cảnh, kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu. Đặc biệt, rà soát, kiểm tra chặt chẽ giấy xác nhận âm tính với SARS-CoV-2 đối với tất các các trường hợp là chuyên gia nhập cảnh từ nước ngoài. Ngoài ra, các đơn vị dự phòng cần chuẩn bị kế hoạch xét nghiệm trên diện rộng khi có yêu cầu về phòng, chống dịch; tổ chức tập huấn, tăng cường đội ngũ lấy mẫu xét nghiệm, nâng cao năng lực giám sát, xét nghiệm, đáp ứng nhanh khi có tình huống dịch bệnh xảy ra.

Các chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm hoặc cơ quan, đơn vị được UBND tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư phân công quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực y tế xây dựng phương án thanh tra, kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh thực phẩm nhập khẩu. Phối hợp lấy mẫu, xét nghiệm các thực phẩm từ nguồn nhập khẩu trên địa bàn để xác định, đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Sở y tế tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư có trách nhiệm tham mưu cho chính quyền địa phương tăng cường chỉ đạo việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn. Bên cạnh đó, sở y tế các địa phương có hình thức xử lý đối với các cơ sở không thực hiện, không bảo đảm an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19. 

Các viện nghiên cứu tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển vaccine phòng Covid-19, các phương pháp xét nghiệm mới để sàng lọc, xác định SARS-CoV-2; tập trung hợp tác quốc tế với các quốc gia đã có kết quả thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng Covid-19.

.