Nóng tuyển sinh vào lớp 10

MẠNH HÀ
Thứ Sáu, 19-06-2020, 14:13
Phụ huynh học sinh tìm hiểu thông tin tại một trường THPT. Ảnh: HẢI NAM

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội, đến ngày 16-6, hơn 107.000 học sinh lớp 9 của các trường THCS, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên trên địa bàn thành phố đã hoàn thành việc đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2020-2021.

“Sức ép” trường công

Theo kế hoạch đã được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2020-2021 sẽ diễn ra vào ngày 17 và 18-7-2020 với ba môn thi Ngữ văn, Toán và Ngoại ngữ. Thời điểm này, hơn 107.000 học sinh lớp 9 tại các trường THCS, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố đã hoàn thành việc đăng ký nguyện vọng dự tuyển.

Theo chỉ tiêu được Sở GD&ĐT TP Hà Nội công bố, sẽ có hơn 24.000 học sinh không được tham gia học tập tại các lớp 10 của 223 trường công lập. Cụ thể, năm học này, Hà Nội tuyển sinh vào lớp 10 THPT dự kiến sẽ có 90.730 học sinh dự thi (tăng 5.776 học sinh so với năm học 2019 - 2020). Trong khi đó, các trường công lập năm nay chỉ tuyển 66.776 học sinh. Trong số này, trường công lập tự chủ tuyển 2.788 học sinh, trường ngoài công lập tuyển 21.450 học sinh. Các trung tâm GDTX tuyển hơn 8.000 học viên và GDNN tuyển 8.472 học sinh.

Điều đáng nói, hầu hết các trường thuộc top đầu năm nay đều giảm chỉ tiêu tuyển sinh so năm ngoái, trong khi lượng học sinh dôi dư tăng vọt. Đơn cử, Trường THPT Thăng Long, quận Hai Bà Trưng năm ngoái tuyển 675 học sinh nhưng năm nay chỉ nhận đào tạo 600 học sinh lớp 10. Hay Trường THPT Phan Đình Phùng, quận Ba Đình sẽ giảm 120 học sinh so với năm học trước (600 năm nay và 720 năm ngoái).

Theo quy định của Sở GD&ĐT Hà Nội, mỗi trường THPT công lập sẽ là một đơn vị tuyển sinh. Căn cứ vào số lượng học sinh đăng ký dự tuyển vào trường và điều kiện cơ sở vật chất của trường, nhà trường chủ động đề xuất tổ chức một hay nhiều điểm thi. Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ xem xét, phê duyệt và ban hành quyết định thành lập các điểm thi. Như vậy, TP Hà Nội sẽ có hơn 100 đơn vị tuyển sinh được thành lập để tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2020-2021.

Ông Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng, Sở GD&ĐT Hà Nội, cho biết: Mỗi điểm thi phải bảo đảm yêu cầu quy định về an ninh và cơ sở vật chất, đặc biệt là phòng bảo quản đề thi và bài thi tại điểm thi phải có camera an ninh giám sát, ghi hình các hoạt động tại phòng 24 giờ/ngày và các điều kiện khác theo đúng quy chế thi. Hiện nay, công tác rà soát các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị tổ chức kỳ thi đang được khẩn trương triển khai.

Học sinh có nhiều ngã rẽ

Để đạt kết quả cao trong kỳ thi, ngoài việc tập trung học tập tốt, học sinh cần lưu ý những quy định liên quan quá trình chuẩn bị tham dự kỳ thi, tránh sai sót, nhầm lẫn có thể ảnh hưởng đến quyền lợi học tập. Em Bùi Trung Hiếu, học sinh Trường THCS Lê Quý Đôn (quận Cầu Giấy, Hà Nội) băn khoăn: Em đã đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào hai trường THPT công lập trong cùng một khu vực tuyển sinh, xếp theo thứ tự ưu tiên là nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2. Tuy nhiên, em đang băn khoăn về hai nguyện vọng này và muốn thay đổi nguyện vọng đã đăng ký.

Theo ông Phạm Quốc Toản, học sinh có thể thay đổi nguyện vọng dự tuyển nhưng cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định, bởi theo quy định của học sinh chỉ được thay đổi nguyện vọng dự tuyển giữa các trường trong cùng một khu vực tuyển sinh đã đăng ký; riêng nguyện vọng dự tuyển vào các lớp chuyên, trường chuyên thì không được thay đổi.

Ngày 23-6, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ công bố số lượng học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 của từng trường THPT tại các phòng GD&ĐT. Học sinh muốn thay đổi nguyện vọng dự tuyển thì nộp đơn (có mẫu) tại các phòng GD&ĐT trong hai ngày 24 và 25-6-2020.

Để bảo đảm quyền lợi học tập của mình, thí sinh lưu ý, căn cứ theo nội dung Phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2020-2021, từ ngày 18-6 đến 20-6-2020, các nhà trường sẽ công bố danh sách học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 năm học 2020-2021. Học sinh cần kiểm tra kỹ danh sách này và lưu ý ngoài phần thông tin cá nhân, cần kiểm tra lại phần đăng ký nguyện vọng dự tuyển và điểm ưu tiên xem đã đúng nội dung mình đăng ký chưa, nếu có sai sót, cần đề nghị nhà trường điều chỉnh kịp thời.

TS Nguyễn Văn Hòa, Chủ tịch HĐQT hệ thống trường chất lượng cao Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận Cầu Giấy) cho biết, trước “sức ép” trường công, người dân nên xóa tư tưởng “thi rớt công mới vào tư”. Tuy nhiên, để học phí trường tư tiệm cận trường công, ông Hòa nhận định, các trường tư cần được đối xử công bằng như trường công, với sự đầu tư, ủng hộ mạnh mẽ từ chính sách Nhà nước.

Năm nay, Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS. Dự kiến, 62% học sinh sẽ trúng tuyển vào trường THPT công lập, 2,6% theo học tại các trường THPT công lập tự chủ và khoảng 20% vào trường THPT ngoài công lập. Ngoài học tại các trường THPT công lập và ngoài công lập, học sinh có thể theo học lớp 10 chương trình GDTX. Theo đó, 29 trung tâm GDNN, GDTX của các quận, huyện, thị xã đều có chỉ tiêu tuyển học sinh lớp 10 theo chương trình này.

.