Nông dân Hà Giang thiệt hại vì cam rụng hàng loạt

Thứ Hai, 17-02-2020, 17:37

Hiện tượng cam rụng ồ ạt khắp các vườn đang gây thiệt hại lớn cho nông dân Hà Giang, đặc biệt ở hai huyện Bắc Quang và Quang Bình. Huyện Bắc Quang và Quang Bình là hai địa phương thiệt hại nặng nhất do cam rụng. Trong đó, huyện Bắc Quang là 7.000 tấn và huyện Quang Bình khoảng 1.200 - 1.300 tấn.

Nhiều hợp tác xã và các nhà vườn gốc cam khoảng từ 6 - 10 năm thiệt hại khoảng 30 - 40%, có vườn lên đến 70%. Tại vùng trồng cam sành của hợp tác xã cam VietGAP xã Vĩnh Hảo, huyện Bắc Quang, tỷ lệ bình quân ước khoảng 40,3%, có vườn lên đến 70%, số lượng cam bị rụng, tương đương 1.210 tấn... Nguyên nhân ban đầu được xác định là do thay đổi thời tiết đột ngột, mưa lớn kéo dài, kèm theo sương muối khiến cam bị thối và rụng.

UBND tỉnh đã có văn bản gửi UBND huyện Bắc Quang, Quang Bình và các sở, ngành liên quan hỗ trợ người dân tìm đầu ra cho sản phẩm. Đồng thời khẩn trương dọn sạch toàn bộ số cam bị rụng và đào hố chôn xử lý bằng vôi và chế phẩm, sau đó vùi lấp kín để tránh ảnh hưởng đến môi trường. Cùng với đó, UBND tỉnh cũng chỉ đạo rà soát, thống kê số hộ đã được vay vốn có nhu cầu giãn nợ để tái sản xuất, tìm giải pháp hỗ trợ các hộ bị thiệt hại có nhu cầu vốn để đầu tư cho sản xuất cam sành năm 2020.

.