Những suất cơm nhân ái

LƯƠNG TÙNG
Thứ Hai, 06-04-2020, 17:19
Điểm phát thực phẩm miễn phí trên tuyến đường Lê Văn Lương (quận Thanh Xuân, Hà Nội).

“Ai cần cứ đến lấy. Nếu khó khăn, hãy lấy một phần mỗi ngày. Nếu bạn ổn xin nhường cho người khác”. Đây là thông điệp xuất hiện tại nhiều địa điểm ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và nhiều nơi trên cả nước. Tất cả là nhằm chia sẻ khó khăn với người nghèo trong mùa dịch Covid-19.

Trên chiếc bàn được kê ở vỉa hè là những phần quà với mỗi phần đựng hai gói mì tôm, hai quả trứng; một phần quà khác đựng một túi gạo (800 g - 1 kg) và một túi muối, đường… Đó là hình ảnh tại ngõ 54 đường Lê Văn Lương (quận Thanh Xuân), một trong nhiều điểm phát thực phẩm miễn phí ở Hà Nội. Bà Trương An Xinh, một người đứng ra tổ chức phát thực phẩm từ thiện cho biết, ngoài điểm tại Lê Văn Lương và 420 Lạc Long Quân, công ty của bà đang phát miễn phí tại ba điểm khác ở Hà Nội.

Mong góp một phần công sức và thể hiện lòng biết ơn đối với đội ngũ y, bác sĩ phòng, chống dịch, hàng trăm suất cơm do các cư dân Ciputra (Hà Nội) cùng nhiều cá nhân, đơn vị góp sức đã gửi tới các bệnh viện. Mỗi ngày sẽ có 280 suất ăn được gửi tới các y, bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở 1 (quận Đống Đa) và 360 suất ăn tới các y, bác sĩ tại cơ sở 2 (huyện Đông Anh) vào 17 giờ chiều, kéo dài cho tới khi hết dịch. Mỗi khẩu phần có giá trị khoảng 50 nghìn đồng, thực đơn được thay đổi mỗi ngày. Trên mỗi hộp cơm sẽ kèm theo lời nhắn: “Cảm ơn các y, bác sĩ. Chúc các y, bác sĩ sức khỏe và luôn vững vàng tinh thần trên mặt trận phòng, chống dịch, bảo đảm sức khỏe và cuộc sống bình yên cho nhân dân”.

Với mong muốn chia sẻ khó khăn, cùng cộng đồng vượt qua mùa dịch, một nhóm từ thiện ở TP Hồ Chí Minh mỗi ngày đều dành ra khoảng 250 phần cơm cho người nghèo. Nhóm có năm tình nguyện viên hoạt động thường xuyên, phát cơm từ thiện từ ngày 1-4 trên phố Lữ Gia (quận 11). Ông Nguyễn Minh Nghĩa, thành viên của nhóm cho biết, hoạt động nhằm “sẻ chia bát cơm” cho người nghèo đang gặp khó trong đời sống mưu sinh hằng ngày. 100% kinh phí do nhóm vận động các đơn vị, mạnh thường quân trong và ngoài thành phố hỗ trợ. Các nhà tài trợ hứa ủng hộ tiền và vật chất đến hết ngày 15-4. Sau đó, căn cứ vào diễn biến dịch Covid-19, nhóm sẽ có những quyết định phù hợp. Các suất ăn được dành cho những người nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bệnh tật, người bán vé số, không có công ăn việc làm trong mùa dịch Covid-19.

.