Năm học 2019-2020, trường ngoài công lập Hà Nội được xét tuyển vào lớp 10

Thứ Năm, 18-10-2018, 17:14

Theo kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020 được UBND thành phố Hà Nội thông qua, các trường ngoài công lập tuyển 20.300 học sinh, tương đương năm học 2018 - 2019. Các trường THPT công lập tự chủ tài chính và THPT ngoài công lập được áp dụng phương thức “xét tuyển” để tuyển sinh.

Hội đồng nhà trường quyết định lựa chọn một trong hai phương án: Phương án một, xét tuyển căn cứ vào điểm xét tuyển của thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2019 - 2020. Phương án hai, xét tuyển dựa trên kết quả rèn luyện, học tập của học sinh cấp THCS, nếu lưu ban lớp nào thì lấy kết quả năm học lại của lớp đó. Các trường THPT công lập tự chủ tài chính và THPT ngoài công lập được tuyển sinh vào lớp 10 không phân biệt khu vực tuyển sinh.

Ngoài phương thức “xét tuyển” theo một trong hai phương án trên, các trường tuyệt đối không được tổ chức thi tuyển hay sử dụng một phương thức khác để tuyển sinh. Từ ngày 24-4-2019 đến hết ngày 17-6-2019, học sinh nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển tại trường. Học sinh trúng tuyển nộp hồ sơ nhập học tại trường THPT từ ngày 18-6-2019 đến ngày 15-7-2019.

Việt Nam có Ngân hàng mô đầu tiên

Chiều 16-10, Bệnh viện hữu nghị Việt - Đức (BV Việt - Đức) đã khai trương Ngân hàng mô và khu khám bệnh theo yêu cầu. Ngân hàng mô của BV Việt - Đức là ngân hàng mô đầu tiên ở Việt Nam được Bộ Y tế cấp phép hoạt động. Đây cũng là ngân hàng mô duy nhất được thành lập theo quy định của Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến lấy xác, Nghị định 118/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định về tổ chức, hoạt động của ngân hàng mô.

Ngân hàng mô có nhiệm vụ tiếp nhận, bảo quản, lưu trữ, vận chuyển mô, đồng thời cung ứng mô cho các cơ sở y tế, cơ sở nghiên cứu, đào tạo y học. Ngân hàng cũng cung ứng, trao đổi mô với ngân hàng mô khác và hợp tác với cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài nhằm mục đích khám, chữa bệnh, đào tạo, nghiên cứu y học. Ngân hàng mô của BV Việt - Đức đi vào hoạt động sẽ góp phần nâng cao chất lượng điều trị, đáp ứng đòi hỏi ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến, chuyên sâu về ghép tạng, mô trong cả nước.

Hết trung cấp, cao đẳng, người học phải giao tiếp tiếng Anh cơ bản

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đang đề xuất tiếng Anh là môn học bắt buộc khi đào tạo trình độ trung cấp, cao đẳng.

Theo thông tư được Bộ LĐ-TB&XH đưa ra lấy ý kiến, sau khi học xong môn học này, người học đạt được trình độ năng lực ngoại ngữ bậc 2 theo Khung năng lực ngoại ngữ sáu bậc dùng cho Việt Nam. Cụ thể, về kiến thức, người học phải sử dụng được các câu và cấu trúc được sử dụng thường xuyên liên quan nhu cầu giao tiếp cơ bản (như các thông tin về gia đình, bản thân, đi mua hàng, hỏi đường, việc làm) và thể hiện được các kiến thức trên qua các kỹ năng: nghe, nói, đọc.

Thanh tra đột xuất dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Sau sự cố mới thông xe đã bị rạn nứt, mới đây, Bộ trưởng Giao thông vận tải (GTVT) đã ký quyết định thanh tra đột xuất việc quản lý, thực hiện, khai thác dự án (DA) đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi do Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) làm chủ đầu tư. Thời gian thanh tra bắt đầu từ hôm nay, ngày 18-10, bao gồm các giai đoạn triển khai thực hiện DA. Trước đó, Bộ GTVT yêu cầu VEC tạm dừng thu phí trên toàn tuyến cao tốc này từ 0 giờ ngày 12-10 để khắc phục triệt để các hư hỏng, báo cáo Bộ GTVT sau khắc phục để kiểm tra, trước khi cho thu phí trở lại.

.