Kịp thời sẻ chia

Bài & ảnh: CÔNG HẬU
Thứ Năm, 29-10-2020, 16:31
Nhiều nhóm thiện nguyện ở thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc) cùng lực lượng CSGT tiếp tế cơm hộp, bánh lọc, nước uống cho bất cứ ai phải dừng lại trên tuyến quốc lộ 1A.

Dù không phải là địa bàn bị ảnh hưởng trực tiếp của tâm bão số 9 đi qua, nhưng chính quyền và người dân Thừa Thiên Huế không chủ quan và đã có sự chia sẻ, hỗ trợ kịp thời cho lái xe, người dân khi hàng trăm phương tiện ô-tô, xe tải, xe khách đang phải tạm dừng trên QL 1A đoạn qua Lăng Cô (huyện Phú Lộc) vì tình hình mưa bão đang diễn biến phức tạp.

Sẵn sàng ứng phó mưa bão

Tính đến 18 giờ ngày 28-10, ở huyện Phú Lộc (Thừa Thiên Huế) ghi nhận tình trạng hàng loạt cây lớn gãy đổ và nhiều nhà dân bị tốc mái xảy ra nhiều nơi, toàn huyện bị mất điện. Các ban, ngành liên quan trong huyện đã khẩn trương thu dọn cây gãy đổ để thông tuyến trên QL 1A và tuyến đường sắt. Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Phú Lộc triển khai sơ tán các hộ dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm. Tổng số hộ dân ở các địa bàn xung yếu được sơ tán, di dời đến nơi an toàn hơn 3.960 hộ với gần 12.500 nhân khẩu. Tại các địa phương đang bố trí lực lượng túc trực 24/24 giờ tại các ngầm, tràn, các đoạn đường thường bị ngập lụt, các bến đò ngang để bảo vệ người và phương tiện tham gia giao thông.

Ở các vùng ven biển, đầm phá tại huyện Quảng Điền, nhiều ngôi nhà bị tốc mái, nhiều cây xanh đổ gãy. Mưa lớn khiến nhiều vùng thấp trũng bị ngập. Nhiều tuyến đường, khu dân cư trên địa bàn ngập sâu. Hoạt động giao thông đi lại đều bằng xuồng, sản xuất, kinh doanh tạm ngừng, điện lưới tạm ngừng cấp. Trước khi bão vào, toàn huyện Quảng Điền đã sơ tán, di dời khoảng 1.400 hộ với gần 3.700 nhân khẩu đến các công trình, ngôi nhà kiên cố trú tránh an toàn. Chủ tịch UBND huyện Trần Quốc Thắng cho biết, lãnh đạo huyện ưu tiên kết nối thông tin liên lạc sẵn sàng tổ chức lực lượng cứu hộ cứu nạn, cứu trợ lương thực trong tình huống khẩn cấp; trong đó, tập trung triển khai quyết liệt phương châm “bốn tại chỗ”, phát huy thêm “tự quản tại chỗ”. 

Tại xã Bình Tiến (thị xã Hương Trà), gió mạnh làm nhiều nhà dân bị tốc mái. Chủ tịch UBND xã Bình Tiến Nguyễn Trung Kiên thông tin, đã có một nhà dân ở thôn Đông Hòa bị tốc mái hoàn toàn (nhà mới xây dựng nên gia chủ chủ quan không di dời), xã đã cho lực lượng đến di dời hộ dân này đến nhà kiên cố để bảo đảm an toàn. Đồng thời, yêu cầu các hộ có nhà bị tốc mái một phần đến các nhà lân cận kiên cố hơn. Hay tại một xã ven biển như Hải Dương (thị xã Hương Trà), các khu tái định cư 1, 2, 3 của thôn Thai Dương Hạ Trung, xóm Hương Giang của thôn Thai Dương Hạ Nam và thôn Thai Dương Thượng Tây… nước đang dâng do triều cường lên cao, ảnh hưởng hơn 450 hộ dân ở ba thôn này. Còn thị xã Hương Thủy đã di dời 1.836 hộ với 6.600 khẩu đến nơi tránh trú an toàn, trong đó, đông nhất là ở các xã, phường: Thủy Thanh, Thủy Phương, Thủy Châu và Thủy Tân, mỗi địa phương từ 200 đến hơn 300 hộ.

Tình người ở Lăng Cô

Theo Bí thư Đảng ủy thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc), để tránh ảnh hưởng của cơn bão số 9, từ 0 giờ 30 phút rạng sáng 28-10, hầm đường bộ Hải Vân đã đóng chiều bắc nam, đến 6 giờ 30 phút cùng ngày thì đã đóng hoàn toàn hai chiều với mục đích không để người và phương tiện qua hầm hướng từ bắc vào nam, nhằm bảo đảm an toàn cho người và phương tiện không đi vào vùng tâm bão. Cũng do yếu tố này, nên từ thời gian trên cho đến cả ngày 28-10, hàng trăm phương tiện cơ giới, chủ yếu là ô-tô, xe tải, xe khách cùng hàng nghìn hành khách đã phải tạm dừng ở thị trấn Lăng Cô, khiến đoạn đường khoảng 4 km trên tuyến QL 1A qua thị trấn tính từ Tổ dân phố Lập An đến cửa hầm Hải Vân tắc nghẽn, các phương tiện chỉ có thể lưu thông 1/2 phần đường.

Đại úy Nguyễn Anh Hùng, Phó trưởng Trạm CSGT Phú Lộc thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, hiện đang có khoảng hơn 600 phương tiện chủ yếu là xe tải, xe ô-tô, xe khách đang dừng từ Km 887 đến Km 894 trên tuyến QL 1A qua thị trấn Lăng Cô. Do ảnh hưởng của mưa bão, hàng loạt cửa hàng, quán ăn trên trục đường QL 1A qua thị trấn Lăng Cô đã đóng cửa để tránh trú bão số 9 nên từ rạng sáng đến trưa 28-10, nhu cầu về thực phẩm, nước uống rất bức thiết.

Trước tình hình này, với tinh thần tương thân tương ái, rất nhiều người dân trên địa bàn thị trấn Lăng Cô đã không quản ngại mưa gió cùng nhau đem cơm, bánh bao, bánh lọc, nước uống và cháo dinh dưỡng để tiếp tế miễn phí đến từng xe, trong đó có nhiều người già và trẻ em, với số lượng lên đến khoảng năm nghìn phần. Một số hàng quán trên trục đường này đã mở cửa và treo biển miễn phí để tiếp tục hỗ trợ những ai đang bị kẹt tại đây. Đại úy Nguyễn Anh Hùng nói: “Tại những địa điểm có cây gãy đổ, lực lượng CSGT cũng triển khai cắt gọn, thu dọn để giải phóng mặt bằng, thông tuyến. Đồng thời, lực lượng CSGT Công an tỉnh đã phối hợp cùng chính quyền địa phương và người dân nấu hơn 1.000 suất cơm, chuẩn bị hơn 1.000 chai nước khoáng phát miễn phí cho những tài xế, hành khách đang bị kẹt lại do bão”.

Thông qua kênh Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thừa Thiên Huế, các cơ quan, đơn vị tài trợ, gồm: T.Ư Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, một số Tỉnh hội chữ thập đỏ, doanh nghiệp, hiệp hội, chùa... cùng nhiều tổ chức, cá nhân đã hỗ trợ nhiều phần quà, tiền mặt cho người dân bị ảnh hưởng trong các đợt lụt bão vừa qua. Tổng số 11.155 suất quà với tổng giá trị hơn 5,6 tỷ đồng đã và sẽ cứu trợ đến bà con vùng lũ ở các huyện, thị xã, thành phố tại Thừa Thiên Huế. 

.