Hỗ trợ khẩn cấp người dân bị thiệt hại do mưa, lũ

Thứ Năm, 15-08-2019, 14:52

Theo thông tin từ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, trước những thiệt hại do mưa lũ tại các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ, Hội quyết định hỗ trợ bước đầu các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ tổng giá trị hơn 600 triệu đồng. Đồng thời, thành lập các đoàn cứu trợ khẩn cấp và đánh giá thiệt hại tại những nơi bị ảnh hưởng nặng nề bởi lũ lụt.

Tại Đồng Nai, Hội đã cứu trợ số tiền và hàng trị giá hơn 121 triệu đồng. Tại huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng, đoàn công tác hỗ trợ tổng trị giá hơn 210 triệu đồng. Tại Phú Quốc, dự kiến hỗ trợ 50 triệu đồng tiền mặt, 200 thùng bột lọc nước và 500 tờ rơi hướng dẫn sử dụng cho người dân. Đoàn công tác còn khảo sát tình hình, thu thập thông tin, đánh giá thiệt hại và nhu cầu của người dân để xây dựng kế hoạch, đề xuất Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, các tổ chức, nhà hảo tâm kịp thời hỗ trợ khẩn cấp và phục hồi sớm cho bà con.

Cơ hội cho sinh viên y, dược tại Nhật Bản

Bộ Y tế và Trường đại học Quốc tế Sức khỏe và Phúc lợi Nhật Bản (IUHW) vừa ký biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực đào tạo và phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực y tế. Đây là cơ hội cho sinh viên các trường đại học y, dược của Việt Nam nhận được học bổng toàn phần theo học đại học và cao học tại các cơ sở đào tạo hàng đầu của IUHW và có cơ hội làm việc tại các cơ sở y tế của Nhật Bản, Việt Nam.

Chương trình sẽ kéo dài trong 5 năm, tập trung vào nhiều lĩnh vực: điều dưỡng, vật lý trị liệu, bệnh nghề nghiệp, khoa học ngôn ngữ và thính giác, khoa học chỉnh hình và thị giác, khoa học X-quang, khoa học dược, công nghệ y khoa và khoa học, các dịch vụ xã hội và quản lý chăm sóc sức khỏe. Cùng với đó, IUHW sẽ hỗ trợ tổ chức các khóa đào tạo ngắn hạn về chuyên môn, nghiệp vụ quản lý cho các cán bộ của Bộ Y tế.

Ngân hàng dữ liệu hơn 10.000 loại thuốc

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ra mắt Ngân hàng dữ liệu ngành Dược - Drugbank.vn. Ngân hàng có kho dữ liệu chứa thông tin của hơn 10.000 đầu thuốc đang lưu hành, gần 41.000 cơ sở sản xuất, phân phối thuốc và dược sĩ đã được cấp chứng chỉ hành nghề, đồng thời cung cấp cho người dùng một nền tảng tra cứu toàn diện, thuận tiện mọi lúc, mọi nơi thông qua website hoặc ngay trên ứng dụng di động.

Ngân hàng ra đời sẽ giúp cơ quan quản lý kiểm soát chất lượng thuốc, tình hình phân phối và lưu hành thuốc, hỗ trợ quản lý giá thuốc một cách nhanh nhất và hiệu quả. Người dân cũng có thể dễ dàng truy cập hệ thống cơ sở dữ liệu đầy đủ nhất về tất cả các thuốc đang lưu hành, hỗ trợ kiến thức sử dụng thuốc an toàn - hiệu quả - kinh tế, tra cứu thông tin chính xác về nguồn gốc của thuốc, tra cứu giá thuốc, tra cứu hệ thống nhà thuốc đạt chuẩn GPP.

.