Hành trình chúc Tết bằng loa, tặng quà qua dây

Bài & ảnh: MAI THẮNG
Thứ Năm, 16-01-2020, 14:41
Phóng viên Phương Dung xúc động nép vào ngực người chiến sĩ trẻ.

Giữa sóng to gió lớn của biển khơi, hàng chục tấn hàng, quà Tết Canh Tý được các thủy thủ tàu Kiểm ngư chuyển lên nhà giàn bằng dây kéo. Nhà giàn và tàu chỉ cách nhau 200 m, nhưng không nắm được tay nhau.

Đón Tết sớm giữa biển khơi

Sau những ngày thăm, tặng hàng, quà Tết cho cán bộ, chiến sĩ 15 Nhà giàn DK1 và quân dân huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Biên đội tàu KN 261, KN 263 của Chi đội Kiểm ngư số 2 đã cập cảng Lữ đoàn 171 Vùng 2 Hải quân, kết thúc chuyến hành trình chuyển hàng quà Tết ra DK1. Đón đoàn chúc Tết trở về, có đông đảo cán bộ, chiến sĩ và cơ quan chức năng của Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân.

Hơn 10 ngày hải trình trong sóng to gió lớn, là ngần ấy thời gian khó nhọc và vượt cả nghìn hải lý, song niềm vui lớn nhất trong chuyến hải trình này, là đoàn chúc Tết đã mang hơi ấm mùa Xuân của đất liền đến tận tay từng sĩ quan, chiến sĩ. Trong 11 ngày, đoàn đã chuyển hàng quà Tết của quân, dân chính đảng trên mọi miền Tổ quốc đến cán bộ, chiến sĩ các nhà giàn phía bắc, Tàu KN 263 chuyển hàng quà đến các Nhà giàn DK1 phía nam và quân, dân huyện Côn Đảo. Do điều kiến sóng to gió lớn, việc chuyển hàng quà Tết cho cán bộ, chiến sĩ các nhà giàn thực hiện theo phương án “Chúc Tết qua loa, chuyển quà qua dây”.

Đoàn chúc Tết theo tàu KN 261 lên được Nhà giàn DK1/16. Tại đây, 22 phóng viên các báo đài T.Ư và địa phương đã cùng các chiến sĩ Nhà giàn DK1/16 tổ chức đón Tết sớm giữa biển khơi. Cũng thời gian này, đoàn chúc Tết trên tàu KN 263 chuyển hàng, quà Xuân đến các nhà giàn Cụm Tư Chính, DK1/10 (Bãi cạn Cà Mau) và quân, dân huyện Côn Đảo. Kết thúc hải trình chúc Tết DK1 trọn vẹn niềm vui.

Nhớ mãi nhà giàn

Trở về sau những ngày “ăn sóng, nói gió” và thức cùng biển trời Tổ quốc giữa mùa Xuân, Trung úy trẻ Nguyễn Văn Nhân khoác áo mầu xanh của rừng không thể nào quên tình cảm của bộ đội nhà giàn dành cho anh trong khoảnh khắc ngắn ngủi. Anh bảo: “Chuyến hải trình an toàn đong đầy cảm xúc này là niềm vui bất tận để mỗi chúng tôi hiểu hơn về đồng đội DK1, về những người chiến sĩ đang ngày đêm thầm lặng hiến tuổi thanh xuân của mình cho Tổ quốc khi Xuân về, Tết đến. Từ đáy lòng, tôi cảm ơn các chiến sĩ DK1, những người góp phần canh chủ quyền Tổ quốc cho nhân dân cả nước đón Tết yên bình”.

Niềm vui không khỏa lấp được xúc động khi tận mắt chứng kiến từng gói quà xuân bọc trong bao nylon chống ướt quăng xuống biển để các chiến sĩ nhà giàn kéo lên, rồi cuộc chia tay giữa biển nghẹn ngào nước mắt, phóng viên Phương Dung ôm chầm lấy Thiếu tá Lê Thị Châm, nhân viên tài chính Vùng 2 nói trong nghẹn ngào xúc động: “Em say sóng quá, nhưng không cầm được nước mắt khi tận mắt chứng kiến cảnh chia tay khi còi tàu rời nhà giàn. Cảm giác thương các chiến sĩ vô cùng. Trong cả chặng hải trình, các thành viên trong đoàn chỉ lên được Nhà giàn DK1/16. Còn lại đều phải “Chúc Tết qua loa, tặng quà qua dây”.

Trước khi tạm biệt những người lính trẻ, phóng viên Phương Dung đi bắt tay từng người chiến sĩ. Giọt nước mắt xúc động trên khóe mắt tràn mi. Nhận bó hoa tươi từ hạ sĩ Nguyễn Quyết Thắng, Dung không nén được dòng cảm xúc. Dung nép má mình vào lồng ngực như để giữ mãi những giây phút thân tình.

Lần đầu tiên đi DK1, lần đầu tiên đặt chân lên nhà giàn giữa ngàn khơi, phóng viên Minh Thu (Đài Phát thanh truyền hình Phú Thọ) không kìm được xúc động. Chị bảo, giây phút nhớ nhất là lúc chia tay chiến sĩ DK1/16. Ánh mắt của người chiến sĩ vừa cương nghị, vừa nhớ đất liền, vừa không muốn cho các phóng viên rời nhà giàn. “Lúc đó em đã khóc. Em không thể nào quên được ánh mắt các chiến sĩ lúc chia tay. Như có điều gì đó thiêng liêng muốn nói “Em cũng nhìn thấy sự kiêu hãnh và nhớ đất liền da diết từ ánh mắt các anh”, Minh Thu xúc động hồi tưởng.

Sóng to gió lớn, không vào được tận nơi, nhiều thành viên Đoàn chúc Tết nhìn lên nhà giàn xúc động rơi nước mắt và đồng thanh hát “Người chiến sĩ nhà giàn, vẫn kiên cường trong bão giông, dù gian khó không sờn lòng, hiến dâng tuổi xanh xá chi”.
.