Hà Nội chủ động phòng, chống dịch sốt xuất huyết

Thứ Năm, 28-05-2020, 15:26

UBND TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch về phòng, chống dịch sốt xuất huyết năm 2020. Theo đó, các đơn vị của thành phố tiếp tục củng cố, bố trí đủ, ổn định và nâng cao năng lực của các cán bộ y tế tham gia hệ thống giám sát dịch với mục tiêu phát hiện sớm, đáp ứng kịp thời mọi diễn biến của bệnh dịch, không để dịch lan rộng; bảo đảm sẵn sàng trang thiết bị, vật tư, hóa chất xử lý ổ dịch.

Tăng cường giám sát dịch tại các cơ sở y tế và tại cộng đồng. Thường xuyên tập huấn về phác đồ điều trị và tăng cường năng lực thu dung, điều trị cho các cơ sở y tế nhằm hạn chế trường hợp tử vong do mắc sốt xuất huyết. Phối hợp chặt chẽ giữa hệ điều trị và hệ dự phòng trong việc chia sẻ thông tin, lấy mẫu bệnh phẩm chẩn đoán. Chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, thuốc, dịch truyền để chẩn đoán, cấp cứu, điều trị bệnh nhân.

Theo Sở Y tế Hà Nội, từ đầu năm đến nay, toàn thành phố đã ghi nhận 137 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại nhiều quận, huyện, trong đó có hai ổ dịch có nguy cơ lớn, không có trường hợp tử vong.

Phát hiện nhiều cơ sở vi phạm quy định an toàn thực phẩm

Thông tin từ Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Hà Nội cho biết, từ đầu năm 2020 đến nay, đơn vị tập trung quyết liệt cho công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm (ATTP). Chi cục đã tổ chức thanh tra, kiểm tra, truy xuất nguồn gốc tại 22 cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản, phát hiện hai cơ sở vi phạm. Lý do vi phạm chủ yếu do không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, không thực hiện đầy đủ về theo dõi nhiệt độ đối với các sản phẩm có yêu cầu bảo quản đặc biệt, vệ sinh kho bảo quản không bảo đảm.

Ngoài ra, Chi cục còn thực hiện kiểm tra đột xuất tại 4/60 cơ sở. Kết quả, phát hiện một cơ sở trong công tác vệ sinh kho bảo quản không bảo đảm, không thực hiện theo dõi, ghi chép nhiệt độ các kho bảo quản sản phẩm, sử dụng phụ gia thực phẩm không có trong bản tự công bố và trên nhãn sản phẩm; ba cơ sở không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP cho hoạt động sản xuất, kinh doanh...

.