Đa dạng các phương tiện phục vụ đi lại dịp Tết

BẢO NGÂN
Thứ Ba, 21-01-2020, 11:18
Bến xe Giáp Bát ngày giáp Tết. Ảnh: NAM ANH

Với mục tiêu bảo đảm an toàn giao thông (ATGT) cho người dân trong dịp Tết, Bộ trưởng Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể đã yêu cầu lãnh đạo các đơn vị phối hợp chặt chẽ với các địa phương kiểm tra kế hoạch phục vụ Tết tại các bến xe, cảng hàng không, bến tàu. Không để bất kỳ người dân nào không về được quê ăn Tết.

Hạn chế tăng giá vé

Ngày 17-1 vừa qua, dẫn đầu đoàn đến kiểm tra công tác phục vụ hành khách tại Bến xe Nước ngầm (Hà Nội), sau khi nghe báo cáo có nhà xe đã tăng giá vé lên 60%, Thứ trưởng GTVT Lê Đình Thọ chỉ đạo: Bến xe phải kiểm soát chặt chẽ việc kê khai và niêm yết công khai giá cước, bảo đảm ổn định, minh bạch, không được lợi dụng mấy ngày Tết nâng lên 60%. Đặc biệt, trong dịp cao điểm phục vụ Tết, bến xe cần phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm soát chất lượng phương tiện và người lái trước khi xuất bến; nghiên cứu đưa thiết bị kiểm soát nồng độ cồn vào quy trình kiểm soát phương tiện.

Được biết, tại Bến xe Nước ngầm hiện có 47/136 đơn vị vận tải có phương án tăng giá vé và phụ thu giá vé trong dịp Tết. Trong đó, có những nhà xe đề nghị tăng tới 40-60% giá vé với lý do dịp cao điểm phải chạy “rỗng” một chiều phục vụ khách. Bến đã xử lý 15 trường hợp nhà xe tự ý nâng giá vé.

Liên quan việc thực hiện nghiêm các quy định mới của pháp luật về trật tự ATGT, đặc biệt trong dịp cao điểm phục vụ Tết, Tổng cục trưởng Đường bộ Việt Nam Nguyễn Văn Huyện đã đến kiểm tra đột xuất tại bến xe khách một số địa phương. Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã cử ba đoàn đến ba miền bắc, trung, nam để kiểm tra tình hình các bến xe, doanh nghiệp vận tải thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ GTVT. Ngoài ra, Tổng cục Đường bộ đã bố trí nhân lực tăng cường kiểm tra các vị trí hay gây ùn tắc như trạm BOT, các vị trí cửa ngõ để bảo đảm cho bà con về quê đón Tết an toàn, kịp thời.

Ông Nguyễn Văn Huyện cho biết thêm, riêng hai thành phố lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, đã có trên dưới 1.000 xe được chuẩn bị sẵn để tăng cường, bảo đảm đáp ứng đủ nhu cầu đi lại của người dân. Các chủ doanh nghiệp phải chỉ đạo nghiêm tài xế chấp hành các quy định an toàn như: không được lái xe quá 4 giờ đồng hồ; đã lái xe không được uống rượu, bia; hơn 300 km phải thay tài xế.

Nối toa, tăng chuyến, tăng cường bay đêm

Dịp Tết Nguyên đán, ngành đường sắt tăng cường 10 đôi tàu khách Thống Nhất, nâng tổng số lên 15 đôi tàu, cùng với đó chạy tăng cường 12 đôi tàu khách khu đoạn. Tổng số chỗ cung ứng trong dịp Tết vào khoảng 287.000 chỗ. Ngành đường sắt đã mở bán vé Tết ngay từ ngày 20-10-2019 qua nhiều kênh, như: Bán trực tiếp tại các cửa bán vé trong ga; bán trực tuyến; bán qua các đại lý và qua tổng đài bán vé, chăm sóc khách hàng 1900 0109… nên khách hàng dễ dàng tiếp cận với việc mua vé hơn.

Đặc biệt, từ ngày 7-1, Công ty CP Vận tải Đường sắt Hà Nội đã mở thêm đợt vé tàu Tết Nguyên đán 2020 với hơn 3.000 chỗ, đồng thời tăng thêm 45 toa xe chất lượng cao. Bà Phùng Thị Lý Hà, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Vận tải Đường sắt Hà Nội cho biết, một số chuyến tàu của công ty trên tuyến đường sắt Hà Nội - TP Hồ Chí Minh chạy trước và sau Tết Canh Tý 2020 sẽ được nối thêm toa xe, bổ sung chỗ. Cụ thể, các tàu chạy hướng Hà Nội - TP Hồ Chí Minh trong các ngày từ 13-1 đến 3-2 được cung cấp thêm 418 chỗ giường nằm, 1.200 chỗ ghế ngồi. Các tàu chạy hướng TP Hồ Chí Minh - Hà Nội trong các ngày từ 15-1 đến 5-2 được cung cấp thêm 418 chỗ giường nằm, 1.200 chỗ ghế ngồi.

Cục trưởng Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng cho biết, Cục đã khuyến khích các hãng hàng không bay vào ban đêm nhằm tăng thêm cơ hội đi lại cho hành khách; giảm áp lực cho các sân bay đang quá tải hạ tầng vào ban ngày. Hiện, toàn quốc có 17 cảng hàng không được lắp đặt đèn phục vụ bay đêm, sẵn sàng hoạt động 24/24 giờ. Cục đã yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) giảm phí dịch vụ sân bay vào ban đêm để khuyến khích hãng hàng không tăng tần suất bay.

Tính đến thời điểm hiện tại, tất cả các hãng bay nội địa đều sớm có kế hoạch tăng chuyến, tăng chỗ. Trong đó, Vietnam Airlines thông báo bổ sung 190.000 chỗ (tương đương gần 1.000 chuyến bay) trên các đường bay nội địa; Jetstar Pacific tăng thêm gần 40.000 chỗ (tương đương hơn 220 chuyến bay nội địa). Vietjet Air cũng thông báo tăng gần 1.200 chuyến bay dịp Tết Nguyên đán, cung cấp gần 2,5 triệu ghế trên toàn mạng bay trong nước và quốc tế. Bamboo Airways cũng dự kiến tiếp tục bổ sung 101.700 chỗ (tương ứng 299 chuyến bay) trên các đường bay nội địa.

Liên quan chất lượng dịch vụ, cảng Hàng không Nội Bài đã yêu cầu các đơn vị kinh doanh dịch vụ cam kết, xây dựng kế hoạch cụ thể bảo đảm dịch vụ tại cảng, các đơn vị vận tải mặt đất cam kết đủ phương tiện vận tải phục vụ hành khách, đặc biệt đối với các chuyến bay đêm muộn, sáng sớm… Bên cạnh đó, cảng bố trí đầy đủ lực lượng giải đáp thông tin, trực hotline giải đáp mọi phản ánh của hành khách; bố trí lực lượng an ninh cơ động trực tăng cường 50% quân số; đã xây dựng và diễn tập các tình huống khẩn nguy giả định sẵn sàng ứng phó với mọi sự cố.

.