Cháy rừng liên tục tại núi Nầm

NGÔ TUẤN
Thứ Năm, 11-07-2019, 16:30

Sau khi được khống chế vào lúc 11 giờ trưa 8-7, đến 22 giờ cùng ngày, ngọn lửa trên khu vực rừng thông tại núi Nầm (xã Sơn Châu, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) đã bùng cháy trở lại.

Để bảo đảm an toàn cho người và tài sản, chính quyền địa phương đã huy động lực lượng công an, quân đội, dân quân tự vệ cùng người dân di chuyển đồ đạc, tài sản và người ra khỏi khu vực nguy hiểm. Mặc dù lực lượng chữa cháy khá đông nhưng do địa hình đồi núi dốc, cháy vào ban đêm nên rất khó khăn trong việc mở đường băng cản lửa, khống chế đám cháy. Hiện tại, các lực lượng đang tập trung sẵn sàng phun nước bảo vệ nhà dân và bảo đảm an toàn cho một cây xăng cách đó khoảng 500 m.

Thông tin từ Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh, công tác dập lửa gặp rất nhiều khó khăn. Lý do là điểm cháy ở trên đỉnh cao, lại về đêm khuya nên các lực lượng chữa cháy chưa thể tiếp cận được các điểm cháy để dập lửa. Đến 3 giờ ngày 9-7 ngọn lửa đã được khống chế trở lại.

Theo số liệu từ Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh, toàn tỉnh hiện có 360.200 ha rừng và đất lâm nghiệp, trong đó có hơn 120.000 ha rừng dễ cháy (102.000 ha rừng trồng và 18.000 ha rừng tự nhiên nghèo kiệt giang, nứa, gỗ), trải đều trên địa bàn 12 huyện, thị xã. Tháng 6-2019, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 69 điểm phát lửa và 12 vụ cháy rừng gây thiệt hại hàng trăm ha rừng các loại. Mặc dù khi xảy ra hỏa hoạn, người dân địa phương đã nỗ lực tập trung dập lửa nhưng với điều kiện thời tiết nắng nóng, gió phơn thổi mạnh, lớp thực bì dưới tán thông dày, nên rất khó kiểm soát được ngọn lửa.

.