Chăm lo Tết cho công nhân lao động Thủ đô

Bài & ảnh: MAI QUÝ
Thứ Ba, 26-01-2021, 15:11
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh và Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến trao quà Tết cho người lao động.

Sáng 23-1, tại Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt-Xô, gần 1.000 công nhân lao động Thủ đô cùng náo nức đón xuân, vui Tết sớm trong chương trình “Tết sum vầy” năm 2021 do Liên đoàn Lao động TP Hà Nội tổ chức.

Chương trình “Tết sum vầy” năm 2021 với chủ đề “Kết nối yêu thương” được Liên đoàn Lao động thành phố tổ chức thường niên mỗi dịp Tết đến xuân về, là hoạt động trọng tâm trong chuỗi các hoạt động chăm lo Tết Nguyên đán cho người lao động của tổ chức Công đoàn. Đây là năm thứ bảy Liên đoàn Lao động TP Hà Nội tổ chức chương trình “Tết sum vầy” với mong muốn kết nối sự quan tâm của các cấp chính quyền, huy động nguồn lực từ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân chung sức với tổ chức Công đoàn cùng quan tâm, chăm lo tới đoàn viên công đoàn, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, mang Tết đến sớm với người lao động.

Có mặt tại chương trình Tết sum vầy 2021 ngay từ sáng sớm, chị Nguyễn Thị Loan (công nhân Công ty môi trường Tân Hội, Đan Phượng) bày tỏ sự háo hức và phấn khởi. Đây là lần đầu chị tham gia chương trình Tết sum vầy do Liên đoàn Lao động TP Hà Nội tổ chức. Chị Loan cho biết, năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19, cuộc sống bị ảnh hưởng nhưng chị vẫn luôn nỗ lực cố gắng trong công việc. Do đặc thù công việc là làm sạch, đẹp cho phố phường Thủ đô nên càng cuối năm công việc của chị càng thêm phần bận rộn, vất vả hơn. Tuy nhiên, nhờ sự quan tâm của lãnh đạo công ty, công đoàn các cấp đã giúp chị có dịp tham gia sự kiện dành riêng cho công nhân, lao động.

“Tôi đã được tham gia Tết sum vầy của Liên đoàn Lao động huyện nhưng đây là lần đầu tôi được tham gia chương trình do Liên đoàn Lao động thành phố tổ chức. Tôi đã được nghe kể rất nhiều về những hoạt động sôi nổi, ý nghĩa tại Tết sum vầy khiến tôi rất háo hức, mong chờ nhanh đến ngày chương trình được diễn ra. Sáng nay, tôi và các đồng nghiệp dậy thật sớm đến chương trình. Tôi mong chờ sẽ được tham gia và nhận được nhiều phần quà từ các phần thi”, chị Loan cho biết.

Hằng năm, khi Tết đến xuân về, hoạt động chăm lo, thăm hỏi, tặng quà cho công nhân, lao động lại được các cấp công đoàn tích cực triển khai ở mọi miền của Tổ quốc. Mùa xuân năm nay có ý nghĩa hết sức đặc biệt khi cả nước đang thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, chào mừng Đại hội lần thứ XIII của Đảng; chào mừng bầu cử Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đặc biệt năm 2021 là năm đầu triển khai các chương trình công tác lớn thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 17; Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025.

Mùa xuân năm nay cũng thật đặc biệt khi đội ngũ công nhân, người lao động, đoàn viên công đoàn đang ra sức thi đua lao động sản xuất, đồng sức, đồng lòng vượt qua khó khăn thách thức do đại dịch Covid-19. Chương trình Tết sum vầy với chủ đề “Kết nối yêu thương” mang đến một không khí vui tươi, ấm áp trước thềm xuân mới Tân Sửu.

Ông Nguyễn Phi Thường, Thành ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Hà Nội cho biết, các cấp Công đoàn Thủ đô phối hợp các doanh nghiệp trao hơn 80.000 suất quà cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn, tặng hơn 90.000 vé xe, hỗ trợ phương tiện đưa công nhân có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết. Số tiền hỗ trợ công nhân có hoàn cảnh khó khăn Tết Tân Sửu năm 2021 ước tính hơn 60 tỷ đồng. Riêng Liên đoàn Lao động thành phố chi hơn 10 tỷ đồng cho hoạt động chăm lo người lao động có hoàn cảnh khó khăn dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.

Tại Tết sum vầy năm 2021, Liên đoàn Lao động thành phố trao trực tiếp 800 suất quà trị giá 1,6 tỷ đồng và 126 giải thưởng cho chương trình vui chơi, bốc thăm trúng thưởng trị giá hơn 210 triệu đồng cho đoàn viên công đoàn và người lao động.

Ngoài ra, tại chương trình, Liên đoàn Lao động thành phố còn tổ chức Phiên chợ Tết bán hàng giảm giá tặng 5.600 phiếu mua hàng, tổng giá trị quà và tiền lên tới 800 triệu đồng cho công nhân và tổ chức thi gói bánh chưng, các hoạt động văn hóa, văn nghệ đậm không khí Tết, nâng cao đời sống tinh thần cho đoàn viên, công nhân, người lao động.

Cũng dịp Tết sum vầy năm nay, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Hà Nội đã quyết định hỗ trợ từ ngân sách thành phố 5.000 suất quà, tổng số tiền 2,5 tỷ đồng cho công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố.

Chị Ngô Thị Thu Huyền (Công ty cổ phần In sách giáo khoa) chia sẻ: “Năm nay tôi may mắn có dịp tham gia chương trình Tết sum vầy. Chương trình không chỉ là nơi để công nhân gặp gỡ, giao lưu mà chúng tôi rất cảm động khi được các cấp công đoàn quan tâm, giúp đỡ. Nhờ những sự quan tâm thiết thực đó, chúng tôi cảm thấy Tết đã đến sớm hơn”, chị Huyền chia sẻ.

.