Bỏ “quên” quyền lợi của dân

HOÀNG NHƯỠNG
Chủ Nhật, 04-08-2019, 17:32

Để mở rộng đường nội huyện, UBND thị trấn Trần Cao và huyện Phù Cừ (Hưng Yên) thỏa thuận lấy bao nhiêu đất của dân thì có trách nhiệm đổi đất hợp pháp hóa. Thế nhưng 13 năm qua, đường đã làm xong, đất đã lấy đủ nhưng cả hai cấp chính quyền bỏ mặc quyền lợi của người dân.

Ông Đặng Văn Chính, đại diện theo ủy quyền của bà Vũ Thị Nhàn, trình bày: Đầu năm 1995, gia đình bà Nhàn được chính quyền thôn Cao Xá, thị trấn Trần Cao cho xử lý đất lấn chiếm, hợp thức hóa bằng hai phiếu thu 01 và 21. Sau đó được cơ quan quản lý đất đai đo vẽ hợp thành một thửa. Theo bản đồ địa chính năm 1996, thửa số 259, tờ bản đồ số 6, diện tích 1.180 m², sổ mục kê ghi rõ chủ sử dụng là ông Hoàng Văn Chuyên, chồng bà Vũ Thị Nhàn, thôn Cao Xá, thị trấn Trần Cao, huyện Phù Cừ (Hưng Yên).

Năm 2001, do cần tiền để nuôi con ăn học, vợ chồng ông Chuyên đã bán 134 m² đất cho ông Nguyễn Hải Bình, đến năm 2003 bán cho bà Nguyễn Thị Vi 116 m², còn lại 930 m².

Thời điểm đó, UBND huyện Phù Cừ đã có chủ trương mở rộng đường nội huyện, phần diện tích đất của ông Chuyên tiếp giáp với bờ sông 202 sẽ được lấy để làm đường, nên UBND thị trấn Trần Cao không nhất trí xác nhận việc mua bán trong phạm vi này. Vì vậy, phần diện tích đất phía trước nhà ông Bình và bà Vi tiếp giáp bờ kè sông 202 vẫn để lại do ông Chuyên quản lý, trong các giấy tờ mua bán đã thể hiện cụ thể.

Năm 2006, UBND huyện Phù Cừ quyết định mở rộng tuyến đường nội huyện và giao cho UBND thị trấn Trần Cao làm việc với ông Chuyên để thỏa thuận đổi đất lấy mặt bằng thi công.

Tại biên bản làm việc ngày 30-10-2006, có đại diện UBND thị trấn Trần Cao là ông Nguyễn Viết Khoa, Chủ tịch UBND thị trấn và ông Nguyễn Đức Khanh, cán bộ địa chính, nội dung ghi rõ: “Đoạn còn lại của tuyến đường chưa thi công được vì còn vướng vào diện tích đất ở của nhà ông Chuyên… khi thi công đoạn còn lại ảnh hưởng vào đất của ông Chuyên bao nhiêu diện tích thì UBND thị trấn có trách nhiệm đề nghị hợp pháp hóa quyền sử dụng đất phần còn lại từ giáp đất ông Chuyên đến trường dân lập cho gia đình ông Chuyên”.

Ngày 1-11-2006, ông Nguyễn Hữu Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Cừ phê duyệt đồng ý cho thị trấn Trần Cao chuyển đổi đất phía trước nhà ông Chuyên đang sử dụng để làm đường giao thông, thị trấn trả lại đất phía sau giáp Trường dân lập Nguyễn Du thuộc UBND thị trấn quản lý và làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho ông Chuyên.

Căn cứ vào các thỏa thuận đổi đất, ngày 4-4-2007 các bên đã tiến hành đo đạc và ký biên bản bàn giao mặt bằng thi công, theo đó diện tích đất ông Chuyên bàn giao cho tập thể gồm, phía đông tiếp giáp bờ kè sông dài 31 m, phía tây giáp đất nhà ông Chuyên dài 31 m, phía bắc 3,9 m, phía nam 7,5 m (tổng diện tích là 176 m²). Biên bản nêu rõ: “UBND thị trấn Trần Cao lập biên bản xác nhận và được UBND huyện đồng ý phê duyệt về diện tích phía trước của gia đình ông Chuyên giao huyện làm đường và trả lại diện tích phía sau và bên cạnh. UBND thị trấn có trách nhiệm làm thủ tục đề nghị các cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhà ông Chuyên. Gia đình ông Chuyên hoàn toàn nhất trí với nội dung biên bản ngày 30-10-2006 đã được UBND huyện Phù Cừ phê duyệt ngày 1-11-2006.

Năm 2008, ông Chuyên mắc bệnh qua đời, việc đổi đất tưởng rằng đã được thực hiện, nhưng vừa qua bà Vũ Thị Nhàn (vợ ông Chuyên) mới phát hiện phần diện tích đất mà UBND thị trấn Trần Cao và huyện Phù Cừ hứa chuyển đổi và cấp GCNQSDĐ như trong biên bản thỏa thuận vẫn chưa được thực hiện. Vì vậy, bà Nhàn đã ủy quyền cho anh họ của mình là ông Đặng Văn Chính gửi đơn tới các cơ quan có thẩm quyền để làm rõ.

Ông Đặng Văn Chính cho biết: Ngày 17-10-2018, gia đình đã đề nghị UBND huyện Phù Cừ và UBND thị trấn Trần Cao kiểm tra, đo vẽ tổng diện tích đất của bà Vũ Thị Nhàn và cấp GCNQSDĐ cho gia đình; xác định rõ vị trí, mốc giới 176 m² đất làm đường và bàn giao lại diện tích đất đúng biên bản thỏa thuận năm 2006; gia đình cũng nhiều lần yêu cầu chính quyền phải tổ chức đối thoại trực tiếp để làm rõ… Tuy nhiên, UBND thị trấn Trần Cao và huyện Phù Cừ kéo dài, đùn đẩy trách nhiệm, trả lời lòng vòng khiến sự việc càng thêm phức tạp.

.