Khó khăn bởi tự phát trồng Sachi

BÀI & ẢNH: NGUYỄN CÔNG LÝ

Chủ nhật, 21/04/2019 - 03:44 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Ông Nông Văn Thiếp, xã Ea Tam, huyện Krông Năng bên vườn Sachi của gia đình.

Giữa năm 2017, thấy giá hạt Sachi ở mức cao nên nhiều hộ dân ở tỉnh Đác Lắc đã đưa loại cây này vào trồng, hy vọng mở ra một hướng đi mới trong phát triển kinh tế. Tuy nhiên, do trồng tự phát và đầu ra của sản phẩm chưa ổn định nên từ cuối năm 2018 đến nay, giá hạt Sachi trên thị trường liên tục giảm mạnh đã khiến những hộ dân trồng loại cây này gặp rất nhiều khó khăn.

1. Ông Nông Văn Thiếp, xã Ea Tam, huyện Krông Năng buồn rầu cho biết: Thấy một số hộ dân trên địa bàn trồng cây Sachi trên diện tích cây tiêu bị chết và thu lợi nhuận cao nên vào tháng 3-2018 tôi đã tận dụng những trụ tiêu chết trong vườn để trồng 200 gốc Sachi. Nào ngờ, khi vườn Sachi cho thu hoạch cũng là thời điểm giá hạt Sachi trên thị trường giảm mạnh từ 180 nghìn đồng/kg hạt xuống còn 20 nghìn đồng khiến gia đình tôi cũng như những hộ trồng Sachi vỡ mộng.

Vòng sang xã Cư Huê, huyện Ea Kar, gia đình chị Phạm Thị Loan, người đã chuyển đổi ba sào đất trồng tiêu bị dịch bệnh chết để trồng cây Sachi từ giữa năm 2017 cũng chia sẻ, đây là cây trồng mới, thời điểm cuối năm 2017 giá hạt Sachi đang ở mức cao trên 180 nghìn đồng/kg hạt nên chị làm liều mua về trồng. Trong vụ thu hoạch đầu tiên gia đình tôi thu được 3,5 tạ quả khô, với giá bán 70 - 90 nghìn đồng/kg quả khô, sau khi trừ chi phí, còn lãi hơn 22 triệu đồng. Thấy cây Sachi phát triển tốt, đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn so các loại cây trồng khác nên đầu năm 2018, gia đình tiếp tục chuyển một ha đất cà-phê già cỗi sang trồng Sachi. Vụ thu hoạch năm nay, vườn Sachi của gia đình cho thu hoạch khoảng hơn một tấn quả khô. Thế nhưng, từ cuối năm 2018 đến nay, giá hạt Sachi bất ngờ giảm mạnh từ 160 - 180 nghìn đồng/kg hạt xuống còn 20 - 25 nghìn đồng/kg hạt khiến gia đình chị cũng như các hộ trồng Sachi ở địa phương đã thu “quả đắng”.

Theo anh Lương Văn Đạo, chủ một đại lý thu mua hạt Sachi tại xã Ea Tam, huyện Krông Năng từ khi giá hạt Sachi xuống thấp đến nay, đại lý không dám thu mua hạt Sachi với số lượng lớn như trước đây nữa mà chỉ mua cầm chừng bởi đầu ra phụ thuộc hoàn toàn vào sức mua của thương lái tự do.

2. Theo tìm hiểu của chúng tôi, cây Sachi được người dân ở Đác Lắc đưa vào trồng từ giữa năm 2017. Thời điểm đó, hạt Sachi có giá bán dao động từ 180 - 190 nghìn đồng/kg, thậm chí có thời điểm lên đến 220 nghìn đồng/kg. Tính đến thời điểm này, toàn tỉnh đã trồng được hơn 200 ha Sachi, tập trung tại các huyện Ea Kar, Krông Búc, Krông Pắc, Krông Năng và thị xã Buôn Hồ… Theo những hộ dân trồng cây Sachi thì loại cây này phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở Đác Lắc. Tuy nhiên, việc trồng Sachi chỉ tự phát, giá cả biến động bất thường, đặc biệt là đầu ra của sản phẩm thiếu ổn định, phụ thuộc vào thương lái tự do... nên những người đi tiên phong trồng loại cây này đã chịu nhiều tổn thất.

Trao đổi với chúng tôi về loại cây trồng mới này, Phó Chi cục trưởng Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Đác Lắc Vũ Thị Thanh Bình cho biết: “Cây Sachi mới được đưa vào trồng trên địa bàn tỉnh Đác Lắc chỉ hai, ba năm nay nên các điểm thu mua chưa nhiều, chưa kể sản phẩm Sachi chưa có thị trường tiêu thụ ổn định. Vì vậy, chúng tôi khuyến cáo người dân không nên mở rộng diện tích cây Sachi mà chỉ trồng khảo nghiệm ở quy mô nhỏ, chỉ đến khi các ngành chức năng kết luận loại cây này phù hợp với điều kiện thời tiết, khí hậu, thổ nhưỡng và phát triển được thị trường đầu ra, giá cả ổn định thì mới nhân rộng để tránh những thiệt hại không đáng có như những người trồng tự phát vừa qua”.