Xử lý nghiêm nạn đua xe

Thứ Năm, 04-03-2021, 14:47

Bạn đọc viết:

Trần Tuấn Anh (quận Tây Hồ, TP Hà Nội)

Thời gian gần đây, với việc hạn chế các dịch vụ không thiết yếu, phần lớn người dân tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, đường phố Thủ đô thường trở nên vắng vẻ từ sớm thay vì không khí nhộn nhịp, khẩn trương thường thấy của một đô thị lớn. Đáng buồn là, nhiều nhóm thanh niên đã “tận dụng” cơ hội này để biến những con phố vắng lặng thành “trường đua” tự phát. 

Trên các tuyến đường lớn đủ dài để “vắt” qua nhiều quận nội thành như Láng, Võ Chí Công, Lạc Long Quân..., có thể dễ dàng chứng kiến những “đội đua” tụ tập từ khoảng 22 giờ đến quá nửa đêm tổ chức đua xe trái phép. Với phương tiện là các loại xe dân dụng thông thường cho tới những chiếc phân khối lớn, các “tay đua” rú ga ầm ĩ, gây huyên náo khắp phố phường. Xe nào đã độ ống xả thì tha hồ “gầm” xé tai, xe chưa độ thì thi nhau bấm còi inh ỏi. Có lẽ cảm thấy vậy là chưa đủ náo nhiệt, nhiều “tay đua” còn hú hét, gào rú và thậm chí mang theo cả loa “kẹo kéo” để phát nhạc dọc các tuyến phố, gây nên khung cảnh bát nháo. 

Ngay tại nơi tôi sinh sống, có một nhóm bạn trẻ cứ chập tối là rủ nhau mang xe ra đường để “du xuân” theo kiểu lạ lùng này. Xe số, phân khối lớn chưa đủ “độc lạ”, không ít người còn độ bô vào xe ga, gắn đèn trợ sáng chi chít trên phương tiện để thu hút sự chú ý. “Đoàn đua” nhiều lần khiến người già, trẻ nhỏ giật bắn mình trong đêm và ngay cả chúng tôi sau một ngày làm việc mệt mỏi cũng không thể nghỉ ngơi một cách bình thường. Khổ nhất là các hộ gia đình ở nhà mặt phố, trong một buổi tối không biết bao nhiêu lần phải “thưởng thức” tiếng bô đinh tai nhức óc, tiếng còi bấm liên tục... Mong rằng các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát, đồng thời có biện pháp xử lý nghiêm, trả lại sự bình yên cuộc sống cho người dân Thủ đô.

.