Vô cùng lãng phí!

Thứ Ba, 26-01-2021, 14:32

Bạn đọc viết:

Đỗ Văn Trung (quận Ba Đình, Hà Nội)

Cuối năm 2020 đầu năm 2021, một số khu tập thể cũ trên địa bàn Thủ đô đã cải tạo, chỉnh trang nhiều công trình công cộng, xây mới các sân chơi thiếu nhi, tổ hợp vận động thể dục, thể thao... Việc này được nhân dân nói chung, người già và trẻ em nói riêng hưởng ứng, đánh giá cao. Thế nhưng, sự buông lỏng quản lý từ phía các lực lượng chức năng lại đang làm dấy lên lo ngại về tính hiệu quả, sự bền vững của những công trình kể trên.

Thật vậy, những ngày qua nhiều khu sân chơi thiếu nhi, tổ hợp vận động vừa được cải tạo đẹp đẽ, khang trang đã bị lấn chiếm trở lại. Ở khu tập thể Thành Công (quận Ba Đình, TP Hà Nội) nơi gia đình tôi sinh sống, chỉ vài ngày sau khi khánh thành, các công trình đã không còn hữu dụng, bởi các hàng quán, dịch vụ đua nhau bày biện đồ ăn, thức uống, bàn ghế... không còn chừa dù chỉ một “lỗ hổng” trên những khoảnh sân công cộng vốn đã bé xíu. Cửa hàng giải khát kê thêm bàn ghế để “mở rộng mặt bằng”, tranh thủ “vị trí đẹp”. Các quán ăn thì tiếp tục đua nhau bày biện nấu nướng, khói nghi ngút, phương tiện của nhân viên và khách hàng thản nhiên dựng kín lối đi. Thậm chí, cả dịch vụ bán nước đóng chai ở đối diện cũng “xí chỗ” xếp chai lọ, thùng rỗng bít bùng đường vào sân.

Tình trạng lộn xộn trên khiến người dân trong khu vực hầu như không thể tiếp cận, chứ đừng nói tới việc sử dụng các tiện ích vừa được chỉnh trang, lắp đặt. Cá biệt, có một số trường hợp tranh cãi, to tiếng, ảnh hưởng đến an ninh trật tự và đời sống trong khu vực. Có thể thấy rằng, tình trạng các công trình công cộng bị xâm phạm, lấn chiếm nghiêm trọng đến mức không thể sử dụng, mỗi lần chỉnh trang xong lại bị chiếm dụng nhiều năm trời để tiếp tục chờ đợt cải tạo mới quả là vô cùng lãng phí!

.