Vệ sinh hay làm mất vệ sinh?

Chủ Nhật, 20-10-2019, 22:58

Bạn đọc viết:

Lê Lộc (quận Cầu Giấy, TP Hà Nội)

Ở TP Hà Nội, những chiếc xe “tiền tỷ” với mục đích dọn vệ sinh môi trường lâu nay đã trở nên quen mắt đối với người dân. Thế nhưng, số tiền lớn bỏ ra đầu tư cho các cỗ máy được cho là hiện đại, tối tân này liệu có xứng đáng? Mỗi lần nhìn thấy những chiếc xe này làm nhiệm vụ trên đường, tôi thường tránh xa nhất có thể. Bởi dù “mang tiếng” là dọn dẹp vệ sinh, nhưng hình ảnh lượng bụi mù mịt bị thổi lên không trung bởi những chiếc xe này rõ ràng không hề vệ sinh một chút nào.

Những người không còn cách nào khác phải đi gần, hoặc tệ hơn là đi sau chiếc xe này thì quả là “đen đủi”. Vì phía sau các “phương tiện bảo vệ môi trường” này thường chẳng khác nào một cơn lốc, đủ để khiến người ta cảm nhận được rõ ràng việc bụi bặm bám vào khắp nơi trên cơ thể và thậm chí là lọt vào mắt, mũi, họng. Ngoài ra, tầm nhìn trong đám “lốc bụi” này cũng vô cùng hạn chế, dẫn đến nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông bất ngờ. Đó là chưa kể không ít xe chuyên dụng đã quá cũ nát, luôn khiến người chung quanh phải e ngại tránh xa bởi hình hài gỉ sét cùng những tiếng động lạ mỗi khi làm nhiệm vụ.

Phải chăng, những chiếc xe chuyên dụng kia cần phải được đánh giá hiệu quả hoạt động cụ thể định kỳ, thay vì “khoán trắng” trách nhiệm cho người điều khiển và phó mặc tác hại đến môi trường? Càng khó hiểu hơn nữa, khi những người điều khiển các phương tiện - công cụ vệ sinh môi trường nêu trên thường chẳng bao giờ quan tâm đến hậu quả để lại phía sau xe. Tôi cho rằng, nếu hiệu quả không bằng hậu quả, thì tốt hơn hết các nhà chức trách nên nghiên cứu thay đổi phương án dọn vệ sinh, hút bụi mặt đường.

.