Tai nạn giao thông giảm mạnh

ĐINH THÁI
Thứ Năm, 13-02-2020, 14:26
Lực lượng CSGT tập trung làm tốt công tác điều tiết phân luồng giao thông.

Trước, trong và sau Tết Nguyên đán, nhờ thực hiện tốt các giải pháp, kế hoạch đề ra, tình hình giao thông tại TP Hồ Chí Minh đã có những chuyển biến tích cực, góp phần giữ vững trật tự an toàn giao thông trên địa bàn.

Theo Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ (CSGT) - đường sắt (PC08), Công an TP Hồ Chí Minh, trong đợt thực hiện kế hoạch cao điểm về bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự xã hội dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Canh Tý và các lễ hội đầu xuân 2020 (từ ngày 15-12-2019 đến 30-1-2020) vừa qua là trên địa bàn thành phố xảy ra 64 vụ tai nạn giao thông đường bộ (từ ít nghiêm trọng trở lên) làm 59 người chết, bảy người bị thương.

So cùng kỳ năm 2019, kết quả trên cho thấy đã giảm 28 vụ, giảm 30 người chết và giảm sáu người bị thương. Trong thời gian này, trên địa bàn thành phố không xảy ra tai nạn giao thông đường sắt và đường thủy nội địa.

Trung tá Huỳnh Trung Phong, Trưởng phòng PC08 cho biết, trong thời gian thực hiện nhiệm vụ, lực lượng CSGT tập trung làm tốt công tác điều tiết phân luồng giao thông tại các khu vực tổ chức lễ hội, đường hoa, khu vực tổ chức bắn pháo hoa chào đón năm mới; triển khai đồng bộ các phương án cô lập, phân luồng từ xa, bảo đảm cho người dân vui chơi an toàn thông suốt. Các đơn vị đã chủ động bố trí lực lượng tại các khu vực cửa ngõ, các tuyến quốc lộ, các điểm phức tạp, khu vực bến xe, nhà ga, sân bay để điều tiết, phân luồng giao thông vào thời điểm những ngày cận Tết và sau những ngày nghỉ Tết do mật độ phương tiện tham gia giao thông tăng đột biến. Vì vậy, lưu lượng phương tiện vào những thời điểm này tuy có đông, ùn ứ nhưng không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài.

Thông qua công tác tuần tra, chốt chặn, các đội nghiệp vụ Phòng PC08 cũng đã phát hiện, xử lý 56.230 trường hợp vi phạm, tạm giữ 303 ô-tô, 6.310 mô-tô, xe gắn máy, 45 xe thô sơ; tước quyền sử dụng giấy phép lái xe có thời hạn 6.031 trường hợp; nộp Kho bạc Nhà nước số tiền hơn 31,3 tỷ đồng. Trong đó, vi phạm quy định về nồng độ cồn 3.115 trường hợp (144 ô-tô, 2.971 mô-tô); vi phạm quy định về ma túy 10 trường hợp; điều khiển phương tiện gắn biển số xe giả là 30 trường hợp...

Thực hiện Nghị định số 100 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt (có hiệu lực từ ngày 1-1-2020), lực lượng CSGT TP Hồ Chí Minh đã xử lý 1.747 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, tạm giữ 1.747 xe, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 1.381 trường hợp. Đánh giá về vấn đề này, Phó trưởng Ban Chuyên trách Ban An toàn Giao thông thành phố Nguyễn Ngọc Tường cho rằng: Nghị định 100 đã có những tác động tích cực đến ý thức tham gia giao thông của người dân thành phố. Người dân bên cạnh “sợ” mức phạt cao mà quan trọng hơn là ý thức được những nguy hiểm khôn lường của việc tham gia giao thông sau khi sử dụng bia, rượu. Những ngày qua, số vụ tai nạn giao thông dẫn đến thương tích giảm mạnh một phần là nhờ vào ý thức của người dân đã tốt hơn nhiều.

Trong thời gian cao điểm thực hiện nhiệm vụ dịp Tết vừa qua, CSGT thành phố cũng để lại nhiều hình ảnh đẹp trong mắt người dân. Đó là việc các chiến sĩ CSGT tổ chức phát nước suối miễn phí cho người dân tại các cửa ngõ thành phố. Cùng với người dân, các cơ quan chức năng cả nước đang tập trung đối phó chống lại sự lây lan của bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona gây ra, các đội, trạm thuộc Phòng CSGT đường bộ - đường sắt thành phố cũng thực hiện phát hơn 10 nghìn chiếc khẩu trang cho người dân. Việc làm này sẽ còn được tiếp tục triển khai trong thời gian tới để cùng chung tay với thành phố chống dịch.

.