Rừng vẫn bị xâm hại nghiêm trọng

Bài & ảnh: NGUYỄN CÔNG LÝ
Chủ Nhật, 21-07-2019, 15:22
Công an tỉnh Đác Lắc phối hợp lực lượng kiểm lâm kiểm tra hiện trường vụ phá rừng quy mô lớn xảy ra tại tiểu khu 824, xã Cư San, huyện M’Đrắc.

Từ đầu năm 2019 đến nay, trên địa bàn tỉnh Đác Lắc liên tục xảy ra các vụ phá rừng, khai thác lâm sản trái phép quy mô lớn, nhưng các ngành chức năng chậm điều tra, xử lý cả chủ rừng và đối tượng phá rừng, gây bức xúc trong dư luận.

Diễn biến phức tạp

Theo thống kê của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đác Lắc, chỉ trong sáu tháng đầu năm 2019, các lực lượng chức năng của tỉnh đã kiểm tra, phát hiện và xử lý 404 vụ vi phạm lâm luật, tịch thu 527,6 m³ gỗ, 168 phương tiện các loại, thu nộp ngân sách nhà nước 7,26 tỷ đồng.

Mặc dù so cùng kỳ năm 2018 số vụ vi phạm lâm luật đã giảm đến 253 vụ, lâm sản tịch thu giảm 41,8%, nhưng tình trạng phá rừng, khai thác lâm sản và lấn chiếm đất lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh vẫn diễn ra phức tạp. Theo thống kê, toàn tỉnh có 211 ha rừng và đất lâm nghiệp bị lấn chiếm làm nương rẫy, trong đó có một số vụ phá rừng, khai thác lâm sản trái phép với quy mô lớn.

Gần đây nhất là vào ngày 8-4, qua công tác trinh sát nắm tình hình, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Đác Lắc phát hiện điểm phá rừng quy mô lớn xảy ra tại tiểu khu 701, xã Cư Bông, huyện Ea Kar thuộc lâm phần Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ea Kar quản lý. Tại hiện trường, lực lượng công an phát hiện có 13 cây gỗ lớn có đường kính từ 0,8 cm đến hơn 1 m bị đốn hạ nằm ngổn ngang. Số gỗ này chủ yếu là gỗ ké, xương gà, xoay thuộc nhóm V đến nhóm VIII. Phần lớn các thân cây gỗ thẳng, đẹp đã bị lâm tặc xẻ hộp, vận chuyển đi tiêu thụ, một số cây gỗ sót lại tại hiện trường vừa bị lâm tặc đốn hạ còn chảy nhựa, chưa kịp cưa xẻ thì bị phát hiện. Điều đáng nói là các đối tượng lâm tặc đã ngang nhiên mở nhiều đường vào sâu trong rừng và khai thác gỗ như một đại công trường trong thời gian dài nhưng chủ rừng là Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Ea Kar không hề hay biết.

Chi cục trưởng Kiểm lâm tỉnh Đác Lắc Y Sy H’đơk cho rằng, tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp làm nương rẫy diễn biến phức tạp là do đời sống của một bộ phận nhân dân còn khó khăn, sống phụ thuộc vào rừng, nhu cầu về đất ở, đất sản xuất nông nghiệp ngày một tăng. Bên cạnh đó, tình trạng dân di cư tự do ngoài kế hoạch đến sinh sống, làm ăn trên địa bàn tỉnh ngày một tăng. Hiện có hơn 4.000 hộ dân di cư ngoài kế hoạch với khoảng 20.000 người đang sống ở khu vực rừng. Trong khi đó, năng lực quản lý bảo vệ rừng (QLBVR) của một số chủ rừng là các công ty lâm nghiệp, doanh nghiệp tư nhân thực hiện các dự án nông lâm nghiệp, UBND cấp xã còn yếu kém do thiếu kinh phí, lực lượng, phương tiện, công cụ; một số nơi còn chủ quan buông lỏng quản lý dẫn đến tình trạng phá rừng.

Cần biện pháp mạnh

Theo Chi cục trưởng Kiểm lâm tỉnh Đác Lắc Y Sy H’đơk, để công tác QLBVR đạt được hiệu quả cao hơn, các lực lượng chức năng, chủ rừng và các địa phương cần tăng cường lực lượng tuần tra ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm gây ảnh hưởng đến tài nguyên rừng; kiểm tra thu hồi diện tích rừng, đất lâm nghiệp bị lấn chiếm trái phép; giải quyết tình trạng tranh chấp đất rừng giữa chủ rừng và người dân… Cùng với đó, các cấp, các ngành cần tập trung nguồn lực để ổn định số dân di cư hiện tại, không để tình trạng dân di cư tự do tiếp diễn, đồng thời tập trung các giải pháp tạo việc làm, nâng cao đời sống cho người dân sống chung quanh các khu rừng thì mới giữ được rừng.

Chi cục trưởng Kiểm lâm Vùng IV Hà Công Tài cũng đề nghị cần tiếp tục triển khai việc rà soát, xác định các vùng trọng điểm, các điểm nóng về phá rừng, lấn chiếm đất rừng, khai thác rừng trái phép và cần có “biện pháp mạnh” trong công tác QLBVR, xử lý nghiêm minh các chủ rừng buôn lỏng công tác QLBVR, tiếp tay cho lâm tặc phá rừng cũng như các đối tượng phá rừng. Vấn đề này, thời gian qua ở Đác Lắc liên tiếp phát hiện nhiều vụ phá rừng, khai thác lâm sản trái phép quy mô lớn, nghiêm trọng nhưng công tác điều tra, xử lý kể cả các đơn vị chủ rừng cũng như các đối tượng phá rừng còn chậm và chưa nghiêm minh, khiến tình trạng phá rừng vẫn chưa được ngăn chặn triệt để.

Dù vậy, nhiều ý kiến vẫn cho rằng, chính lực lượng kiểm lâm cũng không thể vô can. Họ cũng là những người cần trả lời câu hỏi vì sao rừng đã bị, vẫn bị tàn phá nhiều đến thế mà vẫn khó, chậm hoặc không được phát hiện kịp thời.

.