Nỗi kinh hoàng hằng đêm

Thứ Hai, 09-11-2020, 15:53

Bạn đọc viết:

Lê Ngọc Diệu (quận Đống Đa, TP Hà Nội)

19 giờ tối, trên những tuyến phố lớn của Thủ đô, bắt đầu rải rác xuất hiện những chiếc xe gắn máy với một số bộ phận mà đặc biệt là ống xả đã được thay thế, hoán cải. Kể từ thời điểm này, mật độ của những “quái xế” đã được gia tăng công suất, hiệu suất và cả tiếng ồn từ ống xả chỉ có tăng chứ không giảm. Cao điểm của tình trạng gây mất an ninh trật tự, an toàn giao thông công cộng nêu trên rơi vào khoảng từ 22 - 24 giờ mỗi ngày. Thậm chí, sau 24 giờ đêm, xe “độ bô” vẫn thản nhiên gầm rú, lạng lách, chạy quá tốc độ, coi các tuyến phố lớn như “trường đua”. 

Những gia đình sống tại đây ngày nào cũng phải chịu tiếng ồn “xé tai, buốt óc” như vậy. Dù cho không phải ra đường, bất kể là đã đóng chặt cửa nẻo, nhưng cường độ âm thanh quá cao phát ra từ những chiếc bô độ đủ chủng loại vẫn là sự phiền toái lớn thường trực hằng ngày. Mỗi 5 - 10 phút, từng đoàn xe lao ầm ầm qua khiến đêm khuya trở nên dài đằng đẵng. Nhà nào có người già, trẻ nhỏ, thì “quái xế độ bô” quả thật đã trở thành nỗi ám ảnh kinh hoàng. Trẻ nhỏ thì giật bắn tỉnh giấc, khóc ré lên ngằn ngặt, người già thì đầu đau như búa bổ. Chung quy, nhiều gia đình chỉ biết vật lộn với tiếng ồn quái đản suốt đêm, đến hôm sau thì đến cả những lao động chính dù có sức vóc đến mấy cũng sẽ rời nhà đi làm trong tình trạng uể oải, mệt mỏi kéo dài. 

Việc những chiếc xe “độ” gây náo loạn đường phố không phải mới diễn ra, mà thực tế kéo dài trong thời gian rất lâu. Đây rõ ràng phải có trách nhiệm của các lực lượng chức năng trong bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông. Nhưng không hiểu vì lý do gì, mà tình trạng trên mãi vẫn không thuyên giảm, ngược lại dường như đang có chiều hướng tăng tiến (!?). Không hiểu những người dân nơi đây sẽ phải chịu “tra tấn tiếng ồn” trong bao lâu nữa thì mới có quyền được ngủ yên giấc mỗi ngày?

.