Đà Nẵng:

Nhiều ngôi trường khang trang

Bài & ảnh: ANH ĐÀO
Thứ Năm, 10-09-2020, 15:20
Trường THPT Nguyễn Văn Thoại, quận Cẩm Lệ với vốn đầu tư 78,4 tỷ đồng.

Trong năm học 2020 - 2021, Đà Nẵng hoàn thiện và đưa vào sử dụng nhiều công trình trường học được đầu tư xây mới, đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng dạy - học. Mặc dù tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, tất cả học sinh Đà Nẵng đang phải học trực tuyến, online, nhưng ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) thành phố đang nỗ lực vượt qua khó khăn này. 

Cảm xúc đặc biệt

Thành phố Đà Nẵng đang trải qua cơn bão dịch Covid-19 với những tổn thất nặng nề về kinh tế - xã hội, nguồn lực, vật lực. Dịch bệnh vẫn nguy cơ diễn biến khó lường và đây là một năm học đặc biệt đối với ngành GD&ĐT Đà Nẵng. Hơn 26 nghìn học sinh (HS) các cấp không được dự lễ khai giảng năm học mới vì giãn cách, cách ly xã hội. Tuần đầu tiên của năm học mới này, Đà Nẵng triển khai dạy trực tuyến, online. Một năm học không bắt đầu bằng tiếng trống khai trường rộn rã, nhưng thầy, cô giáo và HS đang tự thích nghi với trạng thái mới.

Chúng tôi đến Trường THPT Nguyễn Văn Thoại - đây hiện là ngôi trường được đầu tư khang trang và đẹp nhất quận Cẩm Lệ. Rất nhiều dự định, hồi hộp của thầy trò để chuẩn bị cho lễ khai giảng năm học mới, cho buổi học đầu tiên của ngôi trường mới này đều phải gạt bỏ qua một bên để “chuyển đổi trạng thái” phòng, chống dịch. Một lễ khai giảng đầu tiên không có học trò, thầy trò nhìn nhau, gặp nhau qua web, fanpage của trường. “Rất nhiều cảm xúc không thể diễn tả và cả nỗi buồn khi do dịch bệnh mà 280 HS lớp 10, khóa tuyển sinh đầu tiên của trường vẫn chưa được đến trường. Sau thời gian giãn cách này, để đón HS đến trường, chúng tôi áp dụng biện pháp phòng, chống dịch cao nhất, vừa bảo đảm việc dạy - học, vừa bảo đảm an toàn sức khỏe cho HS, giáo viên”, thầy giáo Đặng Hùng Thương, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ.

Chú trọng đầu tư cơ sở vật chất 

Nhiều năm qua, Đà Nẵng từng bước hoàn thiện các công trình, cơ sở vật chất cho ngành GD&ĐT, bảo đảm điều kiện cho tất cả HS tiểu học được học hai buổi/ngày. Đến nay, toàn thành phố đã hoàn thành 35 công trình là dự án chuyển tiếp, dự án đã triển khai để phục vụ năm học mới 2020 - 2021. Trong đó, có nhiều công trình được đầu tư với nguồn kinh phí lớn, xây dựng mới khang trang hiện đại và đưa vào sử dụng như Trường tiểu học Lý Tự Trọng (quận Hải Châu) với tổng vốn đầu tư từ ngân sách thành phố hơn 87 tỷ đồng; Trường THPT Nguyễn Văn Thoại (quận Cẩm Lệ) với tổng kinh phí 78,4 tỷ đồng với quy mô trường học ba tầng, 15 phòng học lý thuyết, tám phòng học bộ môn, thư viện, nhà hiệu bộ, phòng hội đồng, nhà đa năng, bể bơi cùng một số hạng mục khác; công trình xây mới khối lớp học Trường THPT Hoàng Hoa Thám (quận Sơn Trà), với số vốn 31,5 tỷ đồng. Ngoài ra, nhiều công trình đang thi công xây dựng như Trường THCS Trưng Vương (quận Hải Châu) với tổng mức đầu tư dự kiến hơn 83 tỷ đồng.

Đà Nẵng chú trọng dành mức kinh phí đầu tư các công trình trường học cho khu vực trung tâm thành phố với số lượng HS các cấp tập trung đông nhất và khu vực vùng ven, vùng núi. Tại địa bàn quận Hải Châu hiện có 77 đơn vị trường học các cấp, trong năm 2020, toàn quận đã đầu tư 35 công trình xây dựng với tổng mức đầu tư gần 123,5 tỷ đồng. Trong đó, có bốn công trình từ nguồn ngân sách thành phố, 31 công trình còn lại từ nguồn ngân sách của quận. Năm học mới này, Trường tiểu học Lý Tự Trọng đã được xây dựng hoàn thiện và bàn giao, đưa vào sử dụng. Ngôi trường là mơ ước của nhiều em HS đầu cấp và cũng là một nỗ lực rất lớn của thành phố trong việc quyết tâm bố trí hơn 87 tỷ đồng từ nguồn ngân sách để đầu tư, xây mới. Ngôi trường với quy mô 30 phòng học được trang bị máy lạnh, quạt mát, năm phòng chức năng, khu hành chính, tám khu vệ sinh, nhà đa năng, hồ bơi… Trong khi đó, tại huyện Hòa Vang, năm học này, UBND huyện thực hiện xây dựng 19 công trình với tổng kinh phí đầu tư hơn 207 tỷ đồng. 

Ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, thành phố luôn đồng hành, chia sẻ những khó khăn với ngành GD&ĐT và tin tưởng ngành sẽ vượt qua thời điểm khó khăn này, bảo đảm dạy tốt, học tốt. Thành phố sẽ tiếp tục quan tâm, đầu tư cơ sở vật chất, kỹ thuật, tạo môi trường giáo dục lành mạnh, an toàn để các em HS có môi trường học tập tốt nhất và giúp HS phát triển toàn diện.

.