Ngang nhiên hủy hoại môi trường

Thứ Năm, 20-02-2020, 15:39

Bạn đọc viết:

Nguyễn Chí Bảo (huyện Hoài Đức, Hà Nội)

Khoảng một tháng trở lại đây, người dân sống quanh khu vực đại lộ Thăng Long (Hà Nội) liên tiếp bắt gặp những chiếc xe tải trọng lớn đến đổ trộm phế thải. Phần lớn trong số này là bùn thải bể phốt, họ xả bừa bãi đến mức chảy tràn ra mặt đường và xuống sông, suối, ao... chung quanh. Phế thải chảy tới đâu, mùi xú uế nồng nặc bốc tới đó. Đáng sợ hơn, nguồn nước cũng bị ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống sinh hoạt của người dân địa phương. Các hộ gia đình ở đây lại phải trình báo, cùng chính quyền sở tại mất cả ngày công để dọn dẹp, khắc phục hậu quả.

Có những ngày, cánh tài xế còn thản nhiên đổ cả những thùng phuy không rõ là hóa chất gì, chảy tới đâu thì cây cỏ ngả mầu vàng úa, thân gỗ khô héo như bị đốt. Với những loại hóa chất như vậy, không một ai dám lại gần chứ chưa nói tới việc dọn dẹp, vệ sinh môi trường. Chỉ khổ những gia đình nông hộ trong vùng, lấy nước tưới từ các nguồn bị nhiễm hóa chất mà nơm nớp lo không biết cây trồng sẽ ra sao. Bất cứ ai đi trên các tuyến đường dân sinh chung quanh đại lộ Thăng Long cũng sẽ dễ dàng bắt gặp những vệt hóa chất, bùn thải đặc quánh chảy tràn ra đường nhựa. Thật không hiểu nổi, nếu như đó là hóa chất gây nguy hại tới sức khỏe, tính mạng con người, thì hàng nghìn phương tiện qua lại mỗi ngày đã đưa chất độc đến những đâu?

Việc đổ trộm bùn thải, hóa chất chung quanh đại lộ “nghìn tỷ” ở Thủ đô là câu chuyện không hề mới, mà thực chất đã diễn ra trong thời gian dài. Đáng chú ý, hành vi của các đối tượng tàn phá môi trường, gây hại cho người dân ngày càng trở nên táo tợn, từ kín đáo, tinh vi thành ngang nhiên “như chốn không người”. Đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc, xử lý nghiêm tình trạng vi phạm nêu trên, góp phần bảo đảm môi trường trong lành cho Thủ đô và người dân địa phương.

.