Ngang nhiên dừng, đỗ xe ở điểm dừng xe bus

Chủ Nhật, 11-08-2019, 18:18

Bạn đọc viết:

Hồng Việt (Hai Bà Trưng, Hà Nội):

Tôi thường xuyên lên xe bus ở điểm dừng trước cửa CLB Mỹ phố Hai Bà Trưng. Dãy phố này ngày thường thì thông thoáng, nhưng cứ vào cuối tuần, khi có phố đi bộ quanh Hồ Gươm thì chật kín… xe.

Theo Luật Giao thông đường bộ 2008, người điều khiển giao thông không được dừng xe, đỗ xe ở điểm đón, trả khách của xe bus. Lỗi này theo quy định còn bị phạt từ 300 - 800 nghìn đồng. Thế nhưng hầu như tối nào, điểm đỗ này cũng bị ô-tô đỗ chắn lối. Điểm đón, trả khách của xe bus nhỏ, chỉ cần một chiếc xe ô-tô là chắn luôn lối của người ngồi chờ, xe bus không thể nào vào được gần điểm đỗ, chỉ có thể dừng ở mé ngoài đón trả khách. Vậy là đường đã đông, lại càng thêm đông, thêm ùn tắc. Người lên xuống xe bus cũng vì thế mà thêm một lần mất an toàn, vì gần như bị thả xuống giữa đường, hoặc phải ra giữa đường lên xe bus.

Vài lần quan sát, tôi thấy người lái xe được hẳn người làm dịch vụ trông giữ xe hướng dẫn… đỗ ra đó. Cá biệt có lần nhìn thấy khu vực được dành cho đỗ xe vẫn còn trống, nhưng người trông xe vẫn yêu cầu lái xe đỗ vào hẳn điểm dừng của xe bus. Không hiểu vì lý do gì mà ở trung tâm Thủ đô, hiện tượng này diễn ra thường xuyên và ngang nhiên như thế.

Hầu hết phần vỉa hè ở phố Hai Bà Trưng được trưng dụng để làm bãi giữ xe, thậm chí là các bãi giữ xe được cấp phép (có trưng biển báo). Vậy là để phục vụ phố đi bộ, người đi bộ cũng mất luôn nơi đi. Rõ ràng là chỗ để xe cho phố đi bộ đang là bất cập nhiều năm chưa được giải quyết. Việc có đủ chỗ cho người đi bộ, đi xe bus có thể đi lại thuận tiện thật khó thay!

.