Nắp cống “không cánh mà bay”

Thứ Hai, 16-11-2020, 17:25

Bạn đọc viết:

Nguyễn Thị Quý (huyện Gia Lâm, TP Hà Nội)

Vừa qua, tại thị trấn Yên Viên (huyện Gia Lâm, TP Hà Nội), chính quyền sở tại mới khánh thành một tuyến đường mới với nhiều làn xe cùng cảnh quan khang trang, sạch đẹp. Thế nhưng, người dân địa phương chưa kịp vui mừng, thì con đường thông thoáng dài khoảng hơn 2 km này đã liên tục bị xâm phạm. Kẻ gian đã nhắm đến một thứ dễ tiêu thụ trên thị trường chợ đen nhất: nắp cống, nắp hố ga.

Thường xuyên tập thể dục trên tuyến đường này, càng ngày tôi càng thấy nhiều nắp cống “không cánh mà bay”. Đến thời điểm hiện tại, có nhiều đoạn vỉa hè đã mất sạch sẽ toàn bộ nắp đậy miệng cống, hố ga, để lộ nhiều hố sâu ngập nước vô cùng nguy hiểm. Đáng lo ngại hơn, do là tuyến đường mới, rộng rãi và sạch sẽ, cho nên vào buổi tối, người dân thường xuyên đưa con em ra đây chơi đùa, chạy nhảy. Trong bóng tối nhá nhem, những miệng cống mất nắp đậy rộng tới vài mét vuông kia rõ ràng đã trở thành hiểm họa thường trực. Đó là chưa kể những hố sâu ngập nước này bốc mùi hôi thối ngày đêm, cộng thêm việc bị lấp đầy rác thải do một số người vô ý thức xả ra. Lo lắng cho tính mạng chính mình, các hộ dân tại đây không còn cách nào khác đành mang ván gỗ, giát giường ra đậy tạm miệng cống. Tuy nhiên, nắp cống mất nhiều tới mức chẳng gia đình nào đủ ván để tự khắc phục hậu quả nữa, đành cắm tạm mấy cành cây, khúc gỗ với hy vọng có thể phần nào giúp cảnh báo người qua lại. 

Tình trạng mất cắp nắp cống, nắp hố ga thực tế không phải hiếm gặp. Tuy nhiên, các cấp chính quyền và lực lượng chức năng cần sớm có giải pháp khắc phục và ngăn chặn hiệu quả tình trạng này. Bởi chỉ cần chậm trễ thêm một ngày, một giờ, người dân và đặc biệt là trẻ em trong khu vực sẽ còn phải đối mặt những hiểm họa khôn lường.

.