Mập mờ bảo hiểm xe máy tự nguyện

Thứ Năm, 28-05-2020, 20:23

Bạn đọc viết:

Võ Nam Phương (quận 1, TP Hồ Chí Minh)

Trước thông tin người tham gia giao thông phải mang theo giấy đăng ký xe, giấy phép lái xe và bảo hiểm xe, nhiều người đã đổ xô đi mua bổ sung loại giấy tờ thường thiếu là bảo hiểm xe máy. Tuy nhiên, sự thiếu thông tin của một bộ phận không nhỏ chủ phương tiện đã tạo điều kiện thuận lợi cho những kẻ có ý đồ trục lợi cá nhân.

Thực tế, bảo hiểm xe máy có hai loại: bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự và bảo hiểm tự nguyện. Bảo hiểm tự nguyện thường được bán kèm với bảo hiểm bắt buộc với giá từ 10 nghìn đồng trở lên. Không hiểu từ nguồn nào, mà thứ bảo hiểm không bắt buộc này đang xuất hiện ngày càng nhiều ở khắp nơi. Từ bán dạo ở vỉa hè, quán nước cho tới quảng cáo rầm rộ trên mạng xã hội, thậm chí các công ty kinh doanh dịch vụ cũng nhanh chóng “nắm bắt cơ hội” lấy bảo hiểm xe máy ra làm quà tặng khách hàng.

Tuần qua, vợ tôi có mang về hai phiếu bảo hiểm. Trên mỗi phiếu có rất nhiều dòng thông tin bỏ trống, theo lời hứa người bán thì chúng tôi chỉ cần tự điền theo ý muốn rồi chụp ảnh gửi theo số hotline in trên phiếu là sẽ có người lo việc “vào hồ sơ”. Thế nhưng, số máy này thường xuyên bận ở cả trong và ngoài giờ hành chính. Có một lần duy nhất vợ tôi “may mắn” liên hệ được, thì người nghe điện cũng chỉ ậm ừ rằng “cứ gửi ảnh rồi sẽ xử lý sau”.

Tôi cũng không rõ những tấm phiếu kia liệu có được xử lý như đã hứa hay không, chỉ biết rằng đây là bảo hiểm tự nguyện, không phải loại giấy tờ cần thiết theo các quy định mới. Vậy nhưng, nó vẫn đang được đua nhau bán ra thị trường cho hàng triệu chủ phương tiện, gây ra tình trạng “loạn bảo hiểm xe máy” trong cộng đồng.

.