Lộn xộn sau lễ hội

Thứ Năm, 02-01-2020, 14:59
Bên cạnh việc nêu cao ý thức đối với khách tham quan, cũng cần có biện pháp xử lý để lễ hội hoa được trọn vẹn. Ảnh: KHIẾU MINH

Bạn đọc viết:

Phạm Nhật Trung (TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng)

Vừa qua, TP Đà Lạt đã đón số lượng khổng lồ khách thập phương về tham dự Lễ hội hoa Đà Lạt năm 2019. Đối với du khách và những người làm du lịch tại “thành phố ngàn hoa”, đây quả là một sự kiện tuyệt vời. Thế nhưng, kết thúc lễ hội bên cạnh những kết quả, những trải nghiệm thú vị của các vị khách phương xa, người dân Đà Lạt lại phải âm thầm gánh chịu nhiều điều không hề rực rỡ như lễ hội hoa.

Ngay sau “bữa tiệc” sắc mầu của buổi tối khai mạc lễ hội, khắp Đà Lạt tràn ngập rác thải. Tập trung chủ yếu ở các khu vực quảng trường Lâm Viên và chợ đêm, các loại rác thải nhựa, hộp xốp dùng một lần, túi nylon... vứt bừa bãi khắp nơi. Đồ ăn thừa trên lề đường bốc mùi ôi thiu, kéo theo hàng đàn ruồi muỗi. Các thùng rác quá tải, xe chuyên chở hoạt động hết công suất vẫn không giải quyết “biển rác” trôi nổi khắp các con phố, con hẻm. Đáng ngại hơn, rác thải nhựa, rác không phân hủy cứ thế dồn vào các miệng cống thoát nước, mang đến nguy cơ ngập úng vốn luôn là nỗi lo thường trực của người dân Đà Lạt do tình trạng bùng nổ cơ sở trồng hoa tại đây. Không hiểu vì lý do gì, mà những tiểu cảnh, bồn hoa, chậu hoa đang khoe sắc trên đường phố bỗng nhiên bị vặt trụi hoặc ngang nhiên bê đi, để lại một khung cảnh trơ trọi khiến nhiều người dân địa phương phải lắc đầu ngao ngán.

Đối với những người dân ở “thành phố ngàn hoa”, đây không phải là lần đầu, phải chứng kiến cảnh tượng đáng buồn nêu trên. Cứ hai năm một lần, sau các dịp lễ hội hoa Đà Lạt lại trở nên lộn xộn, xấu xí. Cùng với việc tổ chức tốt công tác triển khai lễ hội, chính quyền sở tại nên có những biện pháp hợp lý nhằm tiến tới giải quyết triệt để các vấn đề này, tránh để người dân bị ảnh hưởng và tâm tư sau mỗi lần lễ hội hoa.

.