Lộn xộn cảnh mua bán trên đường phố

Thứ Hai, 30-11-2020, 16:17

Bạn đọc viết:

Lê Nguyễn Phương Thanh (quận Đống Đa, TP Hà Nội)

Ở các khu đô thị lớn, có những tuyến đường được mệnh danh là “phố mua sắm” do số lượng cửa hàng chiếm phần lớn khu vực “mặt tiền”. Nếu như ngày thường, các tiểu thương tại đây đã thường xuyên lấn chiếm trái phép vỉa hè để trục lợi cho việc kinh doanh, thì nay, nhân sự kiện mua sắm “Black Friday”, các “phố mua sắm” càng náo loạn. 

Điển hình như tại tuyến đường Chùa Bộc (quận Đống Đa, TP Hà Nội) trong những ngày qua, vỉa hè bị các tiểu thương chiếm trọn vẹn đến mức không còn chỗ đứng. Cửa hàng ở cả hai bên đường đua nhau bày giá treo quần áo, phụ kiện, thùng chứa váy vóc, túi ví và cả đồ lót ra vỉa hè để “hút” khách. Có nơi, đồ đạc được thản nhiên bày hẳn xuống lòng đường, khiến con phố Chùa Bộc vốn là điểm nóng giao thông nay lại càng trở nên ùn tắc khủng khiếp. Cảm thấy chưa đủ, một số tiểu thương còn “tận dụng” cột đèn đường, cây xanh và cả... nhà chờ xe bus để treo, móc hàng hóa, gây cảnh tượng vô cùng lộn xộn. Chủ hàng coi thường trật tự công cộng, khách mua hàng cũng không khá hơn. Hết tranh giành đồ đạc trên vỉa hè, họ lại đứng, ngồi chọn quần áo lộn xộn giữa dòng xe cộ qua lại, mặc cho các chủ phương tiện “toát mồ hôi hột” bấm còi cảnh báo nguy hiểm liên tục.

Năm nào cũng vậy, cứ đến “mùa” giảm giá hoặc thời điểm giáp Tết Nguyên đán, là các khu “phố mua sắm” lại tưng bừng, tấp nập, nhiều khi trở nên quá đà, tiêu cực, ảnh hưởng rất lớn đến trật tự công cộng và an toàn giao thông. Trong khi đó, sự vào cuộc của chính quyền sở tại chỉ như “muối bỏ bể”, một phần không nhỏ là do cách xử lý còn hình thức, chưa quyết liệt, chưa triệt để. Cả một con phố dài rơi vào cảnh lộn xộn như vậy, nhưng cơ quan chức năng chỉ dùng xe chuyên dụng đi phát loa tuyên truyền, hoặc cử cán bộ vào từng cửa hàng nhắc nhở qua loa. Với những biện pháp kiểu “bắt cóc bỏ đĩa” như vậy, không biết tới bao giờ việc buôn bán theo kiểu bất chấp pháp luật mới chấm dứt?

.