Lo lắng do sạt lở đất

Bài & ảnh: NGUYỄN CÔNG LÝ, PHẠM HOÀI
Thứ Tư, 21-08-2019, 15:27
Một điểm sạt lở đất sản xuất nông nghiệp của người dân gần hồ thủy điện Đác Sin 1.

Do ảnh hưởng đợt mưa lớn kéo dài vừa qua ở Tây Nguyên, những ngày gần đây nhiều diện tích đất sản xuất của người dân nằm giáp với lòng hồ thuỷ điện Đác Sin 1, xã Đác Sin, huyện Đác R’lấp, tỉnh Đác Nông liên tiếp xảy ra tình trạng nứt, lún, sạt lở hàng chục ha.

Mất đất do sạt lở, sụt lún đất

Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến sản xuất của mấy chục hộ dân sinh sống quanh lòng hồ thủy điện mà còn đe dọa đến tính mạng khiến họ ngày đêm sống trong sự bất an.

Tại khu vực thôn 5 và thôn 14, xã Đác Sin xuất hiện nhiều diện tích đất bị sạt lở và sụt lún nhất do nằm sát với lòng hồ thủy điện Đác Sin 1. Một số khu vực đất bị xé toác tạo thành những đường rãnh có khe hở khoảng 30 cm. Kể từ khi xảy ra tình trạng sạt lở và nứt đất đến nay, nhiều người dân sống chung quanh khu vực lòng hồ thủy điện Đác Sin 1 hết sức lo lắng và bất an.

Gia đình chị Phạm Thị Hòa ở thôn 14, xã Đác Sin có bốn ha đất trồng cây nông nghiệp, trong đó có một ha bị sạt lở hoàn toàn, lấp hàng trăm cây sầu riêng và cà-phê đang trong giai đoạn thu hoạch, gây thiệt hại gần một tỷ đồng. Chị Hòa lo lắng: Khu vực đất của gia đình tôi nằm tiếp giáp với lòng hồ thủy điện Đác Sin 1. Tình trạng sạt lở, sụt lún đất xảy ra từ khi thủy điện bắt đầu tích nước. Hiện tại, không chỉ đất của gia đình tôi mà đất của những hộ dân nằm gần thủy điện đều bị nứt, sụt lún khiến chúng tôi không biết sẽ sinh sống ra sao.

Gia đình anh Bùi Văn Kiên trú ở thôn 14, xã Đác Sin cũng có hơn năm sào đất trồng cà-phê, hồ tiêu và bơ bị sạt lở. Anh Kiên cho biết: Tôi đã ở đây hơn 20 năm nhưng chưa từng chứng kiến tình trạng sạt lở hay sụt lún đất bao giờ. Bây giờ tôi cũng như nhiều hộ dân sinh sống trong khu vực luôn sống trong tình trạng bất an, bởi tình trạng sụt lún, sạt lở đất ngày càng lan rộng, không chỉ ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp mà ngay cả nhà cửa, tính mạng của gia đình.

Cần sớm tìm giải pháp giúp dân

Theo Chủ tịch UBND xã Đác Sin Hoàng Quyên, toàn xã Đác Sin có 19 hộ có đất bị sụt lún, trong đó có bảy hộ bị ảnh hưởng nặng. UBND xã đã đến động viên, vận động gia đình sơ tán đến nơi khác sinh sống. Đáng chú ý, đa phần những hộ có đất bị sụt lún đều nằm giáp hai bên lòng hồ thủy điện Đác Sin 1.

Cũng theo bà Hoàng Quyên, UBND xã Đác Sin đã cử đại diện lãnh đạo xã cùng cán bộ địa chính trực tiếp xuống hiện trường để kiểm tra, xác minh và cắm bảng cảnh báo sạt lở đất, không để người dân ra vào khu vực sạt lở nguy hiểm đến tính mạng. UBND xã cũng đã báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo của UBND huyện Đác R’lấp trong công tác vận động sơ tán và bố trí chỗ ăn ở tạm thời cho người dân trong thời gian chờ tìm giải pháp giải quyết, khắc phục. Đồng thời, UBND xã Đác Sin tổ chức họp dân và đề nghị người dân không nên đi lại, ngủ qua đêm ở khu vực đang có hiện tượng sụt lún. Bởi khi thời tiết đang còn mưa thì tình trạng sạt lở đất có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Chủ tịch UBND huyện Đác R’lấp Lê Văn Thị cho biết, tình trạng sụt lún, sạt lở đất xảy ra liên tục trong những ngày qua trên địa bàn huyện là do ảnh hưởng của đợt mưa lớn kéo dài từ đêm 6-8 đến 10-8 và hiện tại cũng còn mưa. Từ ngày tách huyện Đác R’lấp đến nay là 30 năm, chưa có thời điểm nào thời tiết mưa kéo dài và liên tục như những ngày qua. Đây là một hiện tượng thời tiết bất thường và hết sức cực đoan do ảnh hưởng của quá trình biến đổi khí hậu. Đặc biệt trong đợt mưa lớn từ 1 giờ ngày 7-8 đến rạng sáng 8-8, cả một quả đồi diện tích hơn một ha bị sạt lở, đổ sụp xuống vùi lấp một ngôi nhà làm ba người trong một gia đình tử vong tại khu vực sát lòng hồ thủy điện Đác Sin 1 thuộc thôn 14, xã Đác Sin.

Hiện nay, UBND huyện đang phối hợp các ngành chức năng của tỉnh kiểm tra, khảo sát và đánh giá mức độ sạt lở, sụt lún đất chung quanh khu vực lòng hồ thủy điện Đác Sin 1.

Theo người dân ở địa phương, mọi năm thời tiết cũng có mưa kéo dài, thậm chí mưa lớn nhưng không có tình trạng sụt lún, sạt lở đất. Thế nhưng năm nay, sau một đợt mưa lớn kéo dài thì xảy ra hàng loạt điểm sạt lở, sụt lún đất khiến mọi người dân hết sức hoang mang.
.