Lạ lùng chăm sóc vườn hoa công cộng

Thứ Tư, 16-10-2019, 14:39

Bạn đọc viết:

Đinh Hồng Nhung (quận Đống Đa, TP Hà Nội)

Với các thành phố, vườn hoa công cộng luôn đóng vai trò quan trọng như những “lá phổi xanh” giúp điều hòa, thanh lọc không khí, bảo vệ môi trường. Vì vậy, công tác bảo vệ, chăm sóc vườn hoa công cộng luôn phải được chú trọng, quan tâm. Thế nhưng gần đây, trên một số địa bàn của TP Hà Nội lại xuất hiện một phương pháp chăm sóc vườn hoa lạ lùng, khiến người dân không khỏi băn khoăn, lo ngại.

Tuần qua, khi đi tập thể dục vào sáng sớm ở vườn hoa 1-6 (quận Đống Đa), tôi phát hiện nhiều vệ cỏ mọc men theo hai bên đường trong khuôn viên vườn hoa đã chuyển mầu héo vàng. Đây là điều vô cùng kỳ lạ, bởi ngay hôm trước đó chưa hề có hiện tượng này. Tình trạng nêu trên lộ rõ sự can thiệp của con người, bởi khu vực cỏ bị cháy khô tạo thành những vạt dài không đều nhau. Đáng chú ý hơn, những vệt cháy có nơi đã lan cả vào các gốc cây xanh. Dạo quanh khu vực vườn hoa, tôi ngó vào các thùng rác thì thấy vương vãi một vài lọ thuốc diệt cỏ được gói sơ sài trong các túi nylon cỡ nhỏ. Theo thông tin trên vỏ hộp, đây là loại thuốc diệt cỏ có tên Jiafosina 150sl.

Việc sử dụng thuốc diệt cỏ ngay trong khu vực đô thị liệu nên hiểu là một phương pháp chăm sóc vườn hoa công cộng kiểu mới, hay là hành vi tiềm ẩn nguy hại cho cộng đồng dân cư? Cho dù hành vi này là do ai gây ra, thì cũng đều nên dừng lại, bởi thuốc diệt cỏ nói chung và thuốc diệt cỏ Jiafosina 150sl nói riêng đều là những loại chế phẩm hóa học gây hại cho sức khỏe con người. Còn nếu đây quả thật là “cách làm mới” của các đơn vị chức năng, thì rõ ràng là sự “sáng tạo” không đúng chỗ, thậm chí thể hiện sự thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý.

.