Khi che biển số trở thành “mốt”

Thứ Tư, 18-03-2020, 16:18

Bạn đọc viết:

Đỗ Ngọc Đức (quận Hoàng Mai, Hà Nội)

“Mốt” là một từ thường được dùng để miêu tả sự vật, sự việc liên quan đến thời trang hoặc trào lưu xã hội. Những gì thuộc về “mốt” đồng nghĩa việc được nhiều người biết tới và làm theo. Nói ra thì khó tin, nhưng việc hàng loạt xe máy bắt chước nhau che biển số lại đang là “mốt” của không ít người tham gia giao thông ở Thủ đô.

Thật vậy, cánh “xe ôm công nghệ” giờ điềm nhiên che biển số khi tham gia giao thông với lý do “kiếm thêm” mà không bị các hãng dịch vụ “sờ gáy” vì vi phạm hợp đồng. Cách che biển cũng rất đa dạng, đơn giản nhất là dùng một chiếc khẩu trang bởi nó có sẵn hai quai để móc vào hai bên biển số. Cũng có những người sử dụng một miếng decal che một phần hàng số hoặc lấp đi phần mã vùng.

Lâu dần thành quen, từ việc chỉ muốn tăng thêm thu nhập, nhiều lái xe công nghệ coi đây là tấm “bùa hộ mệnh” để họ thoải mái lạng lách, vi phạm luật giao thông mà không lo bị xử phạt. Đáng ngại hơn, nhiều bạn trẻ dù không chạy “xe ôm công nghệ” cũng a dua bắt chước theo, mặc định coi đây là cách trốn tránh, che mắt các lực lượng chức năng, gây khó khăn cho việc kiểm soát an toàn giao thông cũng như an ninh trật tự.

Cá biệt, nhiều người còn thêm hẳn các loại ký hiệu trực tiếp vào nền biển như một trò giải trí bất chấp luật pháp. Chỉ cần dạo một vòng quanh các khu vực phố Huế, Thịnh Yên, Trần Cao Vân (quận Hai Bà Trưng)... là có thể mua được vô số loại “đồ chơi” phục vụ việc che biển kiểm soát. Từ những miếng mica trong suốt in đủ thứ hình thù cho tới băng dính đổi mầu hay các loại nẹp biển số nhưng thực chất là để che một phần các con số... đều được bày bán công khai.

Thật khó chấp nhận khi trên đường phố Thủ đô ngày càng xuất hiện nhiều xe máy với biển số che kín hoặc “biến tấu” không thể đọc ra. Thiết nghĩ, đây là loại “mốt” cần nhanh chóng bị ngăn chặn, xử lý triệt để, tránh gây ra những hệ lụy về an toàn giao thông và an ninh trật tự.

.