“Học” xe máy, cả ô-tô cũng che biển

Thứ Ba, 26-05-2020, 14:30

Bạn đọc viết:

Trần Đức Hùng (quận Cầu Giấy, TP Hà Nội):

Ở TP Hà Nội, lâu nay có một bộ phận không nhỏ lái xe xe ôm công nghệ và “dân chơi” xe máy độ tham gia giao thông với một phong cách lạ lùng: cố ý che một phần hoặc gây khó khăn trong việc nhận biết biển kiểm soát. Thế nhưng, trong khi hiện tượng này còn chưa được xử lý, chấm dứt hoàn toàn, thì giao thông Thủ đô lại chứng kiến thêm hàng loạt ô-tô đua nhau che biển số.

Dễ thấy nhất là những chiếc xe taxi ở một số cổng bệnh viện lớn như Bạch Mai, Việt Đức... với nhiều cách như dán băng dính trắng, kẹp giấy, chèn bìa cứng hay dễ “lách luật” nhất là bôi thật nhiều bùn đất lên biển kiểm soát. Thật bi hài khi bỗng dưng có cả chục chiếc taxi “quần thảo” trước cổng bệnh viện với biển kiểm soát phất phơ nào giấy, bìa, băng dính, hoặc toàn thân xe thì sạch sẽ nhưng riêng phần biển số lại lem nhem toàn bùn đất đen sì. Đáng nói là, không chỉ ở gần bệnh viện hoặc trong phạm vi hoạt động taxi, trên các đường phố Hà Nội giờ đây bắt đầu xuất hiện một số ô-tô cá nhân, xe hợp đồng “học” cách che biển số như đã nêu. Không ít lái xe ngang nhiên tới mức dùng bút xóa hoặc sơn trắng để tô lên phần số mầu đen trên biển xe.

Nhiều năm làm phục vụ trên xe khách đường dài, không ít lần tôi chứng kiến các vụ việc tương tự. Cánh lái xe làm như vậy để né tránh sự kiểm soát của các cơ quan chức năng nói chung và việc phạt nguội nói riêng. Thế nhưng, họ không hiểu rằng, một hành vi rất ấu trĩ như vậy có thể gây nguy hiểm khó lường cho cộng đồng. Thí dụ, một anh lái xe che biển chỉ để né phạt nguội khi lỡ lấn làn, quên bật xi-nhan... hoàn toàn có thể gây tai nạn chết người rồi bỏ trốn với tấm biển kiếm soát “không ai biết, chẳng ai hay”.

Nên nhớ rằng, Nghị định 100/2019/NÐ-CP về xử phạt vi phạm giao thông đã quy định rõ khung hình phạt từ 800 nghìn tới một triệu đồng đối với hành vi điều khiển xe ô-tô gắn biển số không rõ chữ, số, bị che lấp, bị hỏng, sơn, dán thêm làm thay đổi chữ, số hoặc thay đổi mầu sắc của chữ, số.

.