Hãy thiện nguyện bằng cả tấm lòng

Thứ Hai, 26-10-2020, 14:53

Bạn đọc viết:

Nguyễn Quốc Thịnh (TP Nam Định, tỉnh Nam Định)

Vừa qua, tôi có kêu gọi quyên góp được một số nhu yếu phẩm và tiền mặt từ bạn bè, đồng nghiệp nên đã quyết định thành lập một nhóm thiện nguyện vào miền trung hỗ trợ bà con gặp thiên tai, bão lũ. Những tưởng với nhiều thông tin về sự chung tay hướng về miền trung ruột thịt từ nhiều nơi những ngày này sẽ tạo nên bầu không khí ấm áp, đồng lòng. Nhưng đáng tiếc là có tình trạng một số nhóm, đoàn thiện nguyện làm từ thiện theo kiểu “trống giong, cờ mở” mà mục đích chính là nhằm thu hút sự chú ý, đánh bóng bản thân đã khiến tôi thất vọng tràn trề.

Dọc tuyến đường vào miền trung, có rất nhiều phương tiện cơ giới, chất đầy hàng hóa ủng hộ đồng bào gặp lũ lụt. Tuy nhiên, không ít trong số này lại không hề ngại ngần tỏ vẻ trịch thượng, không tuân theo sự hướng dẫn, sắp xếp của các đơn vị chức năng tại địa phương. Một số người còn cố tình đưa thông tin bịa đặt, bôi nhọ các lực lượng chức năng với thái độ, lời nói xúc phạm, thiếu tôn trọng. Một số người bạn của tôi sống ở vùng lũ kể lại rằng, trong lúc họ đang chấp chới giữa dòng nước hoặc phải sống tạm bợ ở nóc nhà, có những “nhà từ thiện” đã yêu cầu họ phải bơi ra lấy đồ cứu trợ để... quay phim, chụp ảnh và đăng lên mạng xã hội như một “chiến công”. Trong khi đó, không ít hộ dân ở vùng thiên tai đã nhận được những bao quần áo ủng hộ toàn các loại đồ “dở khóc dở cười” như váy xòe, áo dài, đầm dạ hội hoặc tệ hơn là đồ lót đã qua sử dụng (!?). 

Tôi xin khẩn thiết gửi tới những “nhà hảo tâm, nhà từ thiện” như vừa kể lời khuyên chân thành: Hãy thiện nguyện bằng cả tấm lòng! Khó khăn của đất nước, của miền trung và người dân vùng lũ không phải là công cụ để các vị đánh bóng bản thân!

.