“Bàn chông” án ngữ vỉa hè

Thứ Hai, 23-12-2019, 14:22

Bạn đọc viết:

Cao Thu Nga (quận Cầu Giấy, TP Hà Nội)

Đèn cao áp là đồ vật không thể thiếu ở mọi tuyến phố. Tuy nhiên, sự phát triển nhanh chóng ở các đô thị hiện nay đã dẫn đến việc tần suất, mật độ và khoảng cách của các cột đèn cao áp buộc phải thay đổi nhằm đáp ứng nhu cầu phục vụ người dân.

Việc các cột đèn được đặt xuống rồi nhổ lên liên tục sẽ chẳng có gì đáng chú ý, nếu như công tác này được triển khai gọn gàng, dứt điểm. Trái lại, người dân vẫn thường xuyên chứng kiến tình trạng “chân ơi ở lại, trụ đi nhé” trên khắp các con đường ở Thủ đô. Cụ thể, sau khi trụ đèn được tháo rời và di chuyển đến nơi khác, phần chân đế của đèn chẳng hiểu vì lý do gì mà rất hay bị “bỏ quên” lại trên vỉa hè. Mỗi phần chân đế với chu vi khoảng 20 - 30 cm đều đi kèm cả chục chiếc “móng” dài 5 - 10 cm cứ thế án ngữ trên vỉa hè chẳng khác nào “bàn chông” khổng lồ. Đối với những cột đèn cao áp cỡ lớn, sau khi di dời sẽ để lộ khoảng bốn đến năm “bàn chông” kiểu như vậy. Không những khiến hàng loạt người đi bộ vấp phải dẫn đến bị thương, loạt chướng ngại vật này rõ ràng còn làm cho vỉa hè trở nên xấu xí, nham nhở. Tôi đã từng thấy một cậu bé vấp phải “bàn chông” rồi ngã lăn xuống đường ngay trước mũi chiếc xe bus đang lưu thông. Rất may là tài xế xe bus đã phản xạ kịp thời nên không xảy ra hậu quả đáng tiếc.

Rõ ràng, sự tắc trách, cẩu thả của đơn vị thi công đã đặt nhiều người dân vào tình cảnh nguy hiểm không đáng có. Hơn nữa, tính chất kéo dài của sự việc đã cho thấy sự cần thiết phải chấm dứt ngay những việc làm kiểu như vậy, đặc biệt là tại các khu đô thị đông dân cư. Đề nghị các đơn vị chức năng lưu ý, tránh để tình trạng trên tái diễn, trả lại vỉa hè “không chướng ngại vật” cho người dân.

.