Xót nhưng vẫn vi phạm

HOÀNG HOA
Thứ Bảy, 23-05-2020, 15:53

Lực lượng cảnh sát ra quân kiểm tra người, phương tiện tham gia giao thông. Các lực lượng chức năng tái tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý tình trạng người tham gia giao thông có nồng độ cồn trong hơi thở.

Những tháng trước, những cuộc ra quân, triển khai nghị định mới về xử lý vi phạm an toàn giao thông… Nhìn chung, các nỗ lực đẩy mạnh này được xã hội và đông đảo người dân hưởng ứng đem lại nhiều hiệu quả rõ rệt, góp phần hạn chế, ngăn ngừa những hậu quả, nguy cơ trông thấy. Và một trong những điểm chung đáng chú ý, là mức phạt tăng cao!

Cao thế, ai bị phạt chẳng xót! Bình thường như trước là mấy trăm nghìn đồng. Giờ, ngoéo một cái, mấy triệu, mấy chục triệu như chơi! Thật “đáng sợ”! Bà con ta vẫn phổ biến tâm lý, thấy người khác bị phạt như thế thì nghĩ cũng thường thôi, phải phạt nặng cho mà nhớ. Cũng là lẽ thường thôi, trong một đời sống còn thiếu tính tự giác, thiếu sự chấp hành đối với các quy định pháp luật ở nơi công cộng, trong không gian chung, trên đường sá, trong tham gia giao thông. Khi mà còn nhiều, xuất hiện nhiều hành vi cố tình vi phạm, kể cả vô ý mà mắc lỗi thì còn phải phạt nhiều, phạt nặng, góp phần nâng cao tính răn đe của pháp luật.

Có điều đáng băn khoăn, thậm chí day dứt, là sao phạt nhiều, phạt nặng thế, mà có khi sẽ còn phải phạt nặng nữa, mà vẫn nhiều người vi phạm thế. Mà có phải toàn lỗi “tày trời” nào cho cam, như là gây hậu quả nghiêm trọng, vi phạm rồi bỏ chạy, chống người thi hành công vụ. Phổ biến những là không đội mũ bảo hiểm, vượt đèn đỏ, rồi dừng sai làn, đi sai làn, rẽ không xi-nhan, dừng đỗ xe sai quy định, rồi có hơi men vẫn lái xe… Tất nhiên, những lỗi này cũng không thể xem nhẹ, vì luôn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn, nguy hiểm. Bị phạt thì cũng phải chịu thôi! Có điều, nhìn từ hiệu quả răn đe, hiệu quả tuyên truyền, giáo dục pháp luật, phương pháp làm việc của lực lượng chức năng…, phải chăng còn những điều cần rút kinh nghiệm, bổ sung, cải tiến? Nên tìm tòi, thử nghiệm thêm một số hình thức mới để nâng cao mức độ và hiệu quả tuyên truyền cho bà con các nơi để nâng cao nhận thức, ý thức tự giác. Thí dụ, phát tờ rơi tuyên truyền chấp hành Luật Giao thông đến trường học, khu dân cư, thôn, bản; phát ngay tại các điểm chốt kiểm tra, xử lý vi phạm an toàn giao thông, cho chính những người vi phạm; lực lượng công an phối hợp chính quyền địa phương tổ chức các buổi nói chuyện, tuyên truyền cho nhân dân về Luật Giao thông, các nghị định, quy định mới, nhất là các chủ điểm về lỗi vi phạm, mức xử phạt…

Thấy nhiều người dân vẫn còn lơ là, còn coi thường trong câu chuyện tham gia giao thông thì gắng nghĩ thêm những cách giúp bà con hiểu hơn, ý thức hơn. Không thì xót vẫn hoàn xót, mà có khi vi phạm lại vẫn tái diễn.

.