Xấu như... đô thị mới

HOÀNG HOA
Thứ Hai, 09-09-2019, 08:57

Nghe có vẻ hơi… ngược đời chăng!

Bởi nói đến khu đô thị mới, nói đến khu chung cư là người ta gần như coi đó là hình ảnh đại diện của nét mới mẻ, hiện đại của bộ mặt đô thị, là thí dụ đáng học tập về nếp sống văn minh, quy củ, chuyên nghiệp.

Nhưng nhiều cái ta thấy đang chứng minh ngược lại. Cần cảnh báo một thực trạng phiền lòng, mà nếu không sửa ngay đi, thì không ít nơi là chung cư, đô thị mới, lại gần với những gì nhếch nhác, bừa bộn, lộn xộn.

Thật thế! Những phản ánh về tình trạng chung cư xuống cấp, sơn tường xỉn mầu, loang lổ, hay các không gian chung trên các tầng trở thành nơi xếp đồ đạc, hoặc quần áo phơi phóng vô tổ chức ngoài ban-công… đã được nói đến lâu rồi. Bây giờ đi qua nhiều khu, không khỏi “cám cảnh” vỉa hè lồi lõm, khấp khểnh, không được sửa sang nên gạch lát “nhe” hết cả, lại ẩm mốc, trơn trượt. Nhiều chỗ cỏ dại um tùm. Lại thêm những nơi khuôn viên thì có nhưng nhỏ hẹp, trơ trọi một ít cây, lâu không được chăm sóc, trồng mới, lọt thỏm giữa những khối vuông đồ sộ. Trên sân xi-măng, nơi thì điểm lác đác một hai cái cầu trượt, đu quay, nơi thì không có gì. Thậm chí nhiều vị trí trên sân, những đoạn đường bao, đường chạy giữa các khối nhà vẫn bị trưng dụng làm nơi đậu xe. Có những nơi đường đã nhỏ hẹp, lại được công nhiên kẻ vạch cho taxi tập kết. Chỉ cần thêm vài chiếc xe nằm ngay lối rẽ nữa là đã có thể gây ùn tắc cục bộ những giờ cao điểm khi người ta đi làm, đi về hoặc đưa, đón con trẻ. Với những khoảng không hiếm hoi vừa thiếu mầu xanh, thiếu thiết bị vui chơi, vừa bị o ép đó thì người già, trẻ em, thanh, thiếu niên lấy đâu ra chỗ, cũng làm gì còn cảm hứng để vui chơi, thư giãn!

Lại không thể không nói đến những khu liền với điểm tập kết rác, hoặc trên hè, trên đường vương vất rác của người dân vô ý thức xả ra. Và còn phải kể thêm cả tình trạng thiếu đèn ở không ít nơi ở tưởng chừng cao cấp, tiện nghi hoặc được quảng cáo là chất lượng cao ấy. Lắm khi tối trời, đêm xuống mà hè, đường cứ tối mù mù hoặc mờ nhạt, yếu ớt vài cột đèn chung, trong khi vẫn nhiều người, xe qua lại, thật nguy hiểm!

Săn sóc đời sống chung cư, khu đô thị mới, đâu chỉ là làm đẹp nội thất, phòng ốc, không gian bên trong hay một số dịch vụ mua sắm, nhà hàng, bể bơi, phòng tập… bên trong các tòa nhà. Mà những không gian, hạng mục liền kề, bao quanh cũng phải được coi trọng bởi các chủ đầu tư, ban quản lý, bởi chính cư dân sở tại. Đó chính là thước đo mức độ văn minh và tôn trọng cuộc sống người dân tại những nơi này.

.